Kim ngạch xuất khẩu vượt ngưỡng 200 tỷ USD

Chia sẻ
(VOV5) - Theo các chuyên gia, mặc dù còn hai tháng nữa mới kết thúc năm 2018 nhưng kim ngạch xuất khẩu đã chính thức vượt mốc 200 tỷ USD.

Kim ngạch xuất khẩu vượt ngưỡng 200 tỷ USD - ảnh 1

Hàng hóa xuất khẩu qua chi nhánh cảng Hoàng Diệu (Hải Phòng) - Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Bộ Công Thương cho biết trong tháng 10, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước đạt 20,8 tỷ USD, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2017; trong đó, kim ngạch xuất khẩu của khối doanh nghiệp 100% vốn trong nước đạt 5,6 tỷ USD; khối doanh nghiệp FDI có kim ngạch xuất khẩu đạt 15,17 tỷ USD. Như vậy, tinh chung kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong 10 tháng qua đạt trên 200 tỷ USD, tăng trên 14% so với cùng kỳ năm 2017.

Đánh giá từ các chuyên gia thương mại cho thấy trong 10 tháng, kim ngạch xuất khẩu một số mặt hàng chủ lực tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm trước là điện thoại và linh kiện; hàng dệt may; điện tử, máy tính và linh kiện; máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng; giày dép... Ngoài ra, một số mặt hàng nông sản, thủy sản cũng tăng khá, chỉ riêng một số mặt hàng nông sản tuy lượng xuất khẩu tăng nhưng do giá xuất khẩu bình quân giảm nên kim ngạch giảm so với cùng kỳ năm trước như cà phê, tiêu...

Theo các chuyên gia, mặc dù còn hai tháng nữa mới kết thúc năm 2018 nhưng kim ngạch xuất khẩu đã chính thức vượt mốc 200 tỷ USD. Con số này sẽ tạo dư địa lớn cho mục tiêu xuất khẩu của cả năm nay.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu