Hoa Kỳ và Việt Nam tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư

Chia sẻ
(VOV5) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị phía Mỹ giải quyết các quan tâm của Việt Nam như việc công nhận quy chế kinh tế thị trường, các vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam như tôm, máy giặt, pin mặt trời, túi dệt...

Tiếp tục thực hiện chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 25-27/6, ngày 26/6, tại thủ đô Washington, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ có các cuộc gặp làm việc với Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, Cựu Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Đại sứ Charlene Barshefsky.

Hoa Kỳ và Việt Nam tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư - ảnh 1 Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ làm việc với Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer. Ảnh: VOV

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Trưởng Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị phía Mỹ giải quyết các quan tâm của Việt Nam như việc công nhận quy chế kinh tế thị trường, các vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam như tôm, máy giặt, pin mặt trời, túi dệt, xem xét miễn trừ áp thuế cao đối với sản phẩm nhôm thép nhập từ Việt Nam.

Trong cuộc gặp với Đại sứ Charlene Barshefsky, cựu Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, người đã ký kết Hiệp định Thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ năm 2000, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao những đóng góp quan trọng của bà Barshefsky trong tiến trình phát triển của quan hệ song phương. Phó Thủ tướng đề nghị bà Barshefsky tiếp tục quan tâm, hỗ trợ thúc đẩy hợp tác vì phát triển giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Trước đó, sáng 25/6, phát biểu tại Tọa đàm bàn tròn do Phòng Thương mại Hoa Kỳ tổ chức với sự tham dự của gần 50 doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư tại Việt Nam, khẳng định Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư trong nước, tạo điều kiện thuận lợi, công bằng cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hoa Kỳ, góp phần tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động Việt Nam cũng như quảng bá các sản phẩm chất lượng cao “Made in Vietnam” với chi phí cạnh tranh. Phó Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường đầu tư vào Việt Nam, trong các lĩnh vực như công nghệ cao, năng lượng, cơ sở hạ tầng, đô thị thông minh, giáo dục đào tạo, tài chính ngân hàng, y tế, dịch vụ, khởi nghiệp dựa trên đổi mới, sáng tạo, cũng như tham gia đối tác chiến lược trong quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước của Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu