Hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ phát triển mạnh mẽ

Chia sẻ
(VOV5) - Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ rất quan tâm đến thị trường Việt Nam vì các yếu tố dân số, tốc độ tăng trưởng, các tiến bộ trong cải cách kinh tế. 

Tổng thống Hoa Kỳ Donal Trump vừa kết thúc chuyến tham dự Hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC 2017), tại Việt Nam. Ông Donal Trump cũng có chuyến thăm cấp nhà nước Việt Nam thành công, theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Nhân dịp này phóng viên Đài TNVN phỏng vấn ông James W. Fatheree, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ, phụ trách khu vực châu Á về đóng góp của Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy hợp tác của các nền kinh tế thành viên APEC cũng như triển vọng quan hệ thương mại Việt – Hoa Kỳ.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

PV: Ông đánh  giá như thế nào về triển vọng hợp tác trong khuôn khổ các nền kinh tế thành viên APEC sau 2020?

Hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ phát triển mạnh mẽ - ảnh 1Ông James W. Fatheree, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Mỹ, phụ trách khu vực châu Á 

James W Fatheree: Tôi nghĩ rằng mọi người đều đã rất phấn khởi khi APEC được tổ chức ở thành phố Đà Nẵng và ủng hộ các đóng góp của Việt Nam, ủng hộ các mục tiêu ưu tiên mà Việt Nam đã đề xuất. APEC như cái tên của nó đã nói rõ là khu vực hợp tác về kinh tế. Tôi nghĩ là APEC sẽ đạt được những tiến bộ trong vài năm tới ở những lĩnh vực quan trọng như tăng trưởng kinh tế, kinh tế số, dịch vụ, hợp tác, và thuận lợi hóa thương mại đều là những lĩnh vực sẽ có những tiến bộ trong tương lai.

PV: Là thành viên của APEC, Hoa Kỳ có những đóng góp cụ thể gì để thúc đẩy sự hợp tác giữa các nền kinh tế thành viên tại diễn đàn APEC?

James W Fatheree: Tôi nghĩ chính phủ Mỹ hiểu được tầm quan trọng của khu vực APEC trên thế giới. Khi nước Mỹ không tham gia TPP nhưng thông qua hợp tác khác, các doanh nghiệp Mỹ có thể thúc đẩy quan hệ hợp tác với các đối tác có cùng lợi ích, thúc đẩy lợi ích của hợp tác đến tất cả mọi người và đặc biệt hỗ trợ các doanh nghiệp tập đoàn lớn uy tín của Mỹ tăng cường hợp tác đối tác với các công ty trong khu vực APEC.

PV: Việt Nam và Hoa Kỳ đã có sự tăng trưởng thương mại ấn tượng trong những năm qua. Trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Donald Trump, hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ làm sâu sắc hơn và mở rộng quan hệ thương mại và đầu tư song phương. Vậy ông nhìn nhận như thế nào về cơ hội hợp tác và triển vọng đầu tư giữa 2 nước trong thời gian tới?

James W Fatheree: Chúng tôi hi vọng hợp tác Việt Nam Hoa kỳ sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Trong  những năm gần đây quan hệ Việt Mỹ đã được tăng cường từ Chính phủ tiền nhiệm của Tổng thống Barak  Obama. Và cho đến nay chúng ta đang trên con đường hợp tác tốt đẹp. Hi vọng rằng Chính phủ của Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục coi Việt Nam là một nền kinh tế đang nổi lên quan trọng trong khu vực Đông Nam Á và ASEAN. Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ rất quan tâm đến thị trường Việt Nam vì các yếu tố dân số, tốc độ tăng trưởng, các tiến bộ trong cải cách kinh tế. Chúng tôi sẽ vận động chính phủ tiếp tục chính sách hợp tác với Việt Nam.

PV: Chính phủ Việt Nam đang cấu trúc lại nền kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước. Vậy ông nhìn thấy cơ hội nào cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam?

James W Fatheree:  Một trong những điều chúng tôi đã thảo luận tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam, lãnh đạo của rất nhiều tập đoàn quốc tế tham gia đã thể hiện quan tâm đến triển vọng kinh tế Việt Nam. Điều quan trọng với các nhà đầu tư là muốn thấy một môi trường có thể dự đoán trước được và ổn định. Chúng tôi nhận thấy có những tiến bộ trong vài năm qua và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam, Phòng thương mại Hoa Kỳ để cải thiện môi trường đầu tư. Và chúng tôi nghĩ Chính phủ sẽ luôn sẵn sang đối thoại với doanh nghiệp để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn.

PV: Xin cảm ơn Ông!                                                                        

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu