Hoa Kỳ và Việt Nam phối hợp thúc đẩy hợp tác cấp địa phương

Chia sẻ
(VOV5) - Các địa phương Việt Nam coi hợp tác kinh tế - thương mại với Hoa Kỳ là nguồn lực quan trọng để công nghiệp hóa-hiện đại hóa. 

Đại diện chính quyền và hơn 50 doanh nghiệp của 6 địa phương Việt Nam (Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Quảng Trị, Thái Nguyên) và Hội doanh nhân trẻ Việt Nam đang tham gia các hoạt động trong chương trình Quảng bá Địa phương Việt Nam tại Hoa Kỳ (VPR USA-2017). Sự kiện do Cục Ngoại vụ thuộc Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức.

Ngày 10/07, đoàn có buổi làm việc với Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Hoa Kỳ, để trao đổi các nội dung cụ thể về chủ trương, chính sách và các sáng kiến thúc đẩy hợp tác cấp địa phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Thay mặt đoàn Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định các địa phương ủng hộ mạnh mẽ chủ trương của chính phủ Việt Nam là coi trọng tăng cường quan hệ với Hoa Kỳ, chủ động nắm bắt cơ hội và tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy các dự án hợp tác giữa hai nước. Các địa phương Việt Nam coi hợp tác kinh tế - thương mại với Hoa Kỳ là nguồn lực quan trọng để công nghiệp hóa-hiện đại hóa. Các địa phương Việt Nam tạo nên thị trường gần 100 triệu dân, vừa là thị trường tiềm năng lớn của Hoa Kỳ, vừa là nơi có khả năng sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng mà Hoa Kỳ có nhu cầu.

Hoa Kỳ và Việt Nam phối hợp thúc đẩy hợp tác cấp địa phương  - ảnh 1

Buổi làm việc với lãnh đạo Phòng thương mại Hoa Kỳ. (Phạm Huân-Vũ Hợp/VOV-Washington)

Về phía Hoa Kỳ, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Patrick Murphy khẳng định Hoa Kỳ coi trọng tăng cường với Việt Nam trên cơ sở bốn quan tâm chính về các mặt kinh tế-thương mại, an ninh, các vấn đề toàn cầu và giao lưu nhân dân. Trong khi đó, Phó Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Diane Farrell đánh giá cao những thành tựu kinh tế mà Việt Nam đã nỗ lực đạt được trong nhiều năm qua và cho rằng việc các lãnh đạo địa phương Việt Nam sang thăm Hoa Kỳ lần này thể hiện rõ ràng thiện chí và cam kết của Việt Nam trong việc triển khai những thỏa thuận cấp cao giữa hai nước.

Cùng ngày, Cục Ngoại vụ và Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ phối hợp với Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC) và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC) tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Hợp tác địa phương Việt Nam và Hoa Kỳ” để cung cấp cho các hiệp hội kinh tế và doanh nghiệp Hoa Kỳ thông tin cập nhật, cụ thể về môi trường đầu tư, kinh doanh cũng như các lĩnh vực ưu tiên hợp tác tại các địa phương Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu