Doanh nghiệp đẩy nhanh đăng ký mã số REX hưởng ưu đãi xuất hàng sang EU

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam thuộc nhóm nước triển khai đăng ký mã số REX trong năm 2019 và đã được gia hạn 6 tháng (đến hết 30/6/2020).

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) thời gian qua, REX là kế hoạch về tự chứng nhận xuất xứ (TCNXX) được Cộng đồng chung châu Âu (EC) triển khai tới toàn bộ các nước thụ hưởng Ưu đãi thuế quan phổ cập GSP.

Theo Quy định thực thi của Liên minh châu Âu (EU) ngày 24/11/2015, EC áp dụng cơ chế cho phép các nhà xuất khẩu đăng ký được tự chứng nhận xuất xứ GSP, dần thay thế hệ thống cấp Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu A hiện nay.

Doanh nghiệp đẩy nhanh đăng ký mã số REX hưởng ưu đãi xuất hàng sang EU - ảnh 1Ảnh minh hoạ/ Báo chính phủ

Việt Nam thuộc nhóm nước triển khai đăng ký mã số REX trong năm 2019 và đã được gia hạn 6 tháng (đến hết 30/6/2020). Để đảm bảo tiến độ triển khai cơ chế REX tại Việt Nam, ngay sau khi ban hành Quyết định ủy quyền, Bộ Công Thương đã thông báo các doanh nghiệp liên hệ với VCCI gần nhất để được hướng dẫn và đăng ký mã số REX theo nhu cầu.

Trong 2 tháng gần đây, việc đăng ký mã số REX cho doanh nghiệp được VCCI đẩy nhanh nhằm đảm bảo việc hưởng ưu đãi thuế quan theo GSP của doanh nghiệp không bị gián đoạn. Số lượng thương nhân được đăng ký mã số REX tăng nhanh. Tới nay, theo thống kê của VCCI, đã có hơn 1.200 thương nhân được đăng ký mã số REX.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu