Diễn đàn Nhịp đập Kinh tế Việt Nam 2023: Khoa học công nghệ thúc đẩy thịnh vượng

Hà Linh
Chia sẻ
(VOV5) - “Đổi mới công nghệ, chuyển đổi năng lượng và những thay đổi trong chiến lược địa chính trị đã tạo ra những cơ hội lịch sử để Việt Nam đẩy nhanh chuyển đổi kinh tế".

Ngày 6/12, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (CIEM, MPI), phối hợp tổ chức Diễn đàn Nhịp đập Kinh tế Việt Nam (VEP) tổ chức hội thảo với chủ đề: Khoa học công nghệ thúc đẩy thịnh vượng - Cơ hội cho Việt Nam”.

Diễn đàn trình bày “Tổng quan kinh tế Việt Nam 2023: Những động lực chính cho tăng trưởng và phát triển”. Các diễn giả nêu bật tầm quan trọng của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đối với các quốc gia có thu nhập trung bình như Việt Nam. Cùng với đó là khai thác các khả năng và giải quyết các thách thức trong việc xây dựng năng lực công nghệ.

Diễn đàn Nhịp đập Kinh tế Việt Nam 2023: Khoa học công nghệ thúc đẩy thịnh vượng - ảnh 1Diễn đàn thường niên lần thứ 3 này quy tụ các lãnh đạo doanh nghiệp, học giả, chuyên gia và các nhà hoạch định chính sách nhằm tìm hiểu tiềm năng biến đổi của công nghệ mới, Công nghiệp 4.0 và cách mạng kỹ thuật số. Ảnh Hà Linh

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Thọ, Trưởng ban phân tích và dự báo kinh tế Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng: “Khi phân tích sự đóng góp của khoa học công nghệ thông qua yếu tố TFP-(chỉ tiêu đo lường năng suất trong lao động và vốn) trong gia tăng giá trị sản xuất ở khu vực doanh nghiệp của Việt còn khá thấp so với các nước trong khu vực. Việt Nam cũng đã chú trọng vào Khoa học công nghệ nhưng Khoa học công nghệ vào Việt Nam mới chỉ là nhập khẩu những ứng dụng, linh kiệ từ nước ngoài. Cho nên chúng ta chưa tạo được nhiều giá trị gia tăng cho lĩnh vực sản xuất. Hi vọng sau này Việt Nam sẽ có ngày càng nhiều các doanh nghiệp về đổi mới sáng tạo, thiết kế những sản phẩm như chip bán dẫn, thiết bị linh kiện điện tử… để làm cho Khoa học Công nghệ đóng góp tốt hơn cho tăng trưởng kinh tế.”

Diễn đàn Nhịp đập Kinh tế Việt Nam 2023: Khoa học công nghệ thúc đẩy thịnh vượng - ảnh 2Trưởng Đại diện thường trú của UNDP Ramla Khalidi

Trong phát biểu của mình, Trưởng Đại diện thường trú của UNDP Ramla Khalidi nhấn mạnh: “Đổi mới công nghệ, chuyển đổi năng lượng và những thay đổi trong chiến lược địa chính trị đã tạo ra những cơ hội lịch sử để Việt Nam đẩy nhanh chuyển đổi kinh tế, thâm nhập các thị trường mới cho hàng hóa và dịch vụ có giá trị gia tăng cao hơn và tăng giá trị của hàng xuất khẩu. Khả năng tận dụng những cơ hội này của Việt Nam sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với khả năng duy trì tăng trưởng năng suất ở mức thu nhập cao hơn - nói cách khác là tránh bẫy thu nhập trung bình”.

Diễn đàn Nhịp đập Kinh tế Việt Nam 2023: Khoa học công nghệ thúc đẩy thịnh vượng - ảnh 3Chuyên gia kinh tế quốc tế cấp cao của UNDP, Jonathan Pincus, chia sẻ nhiểu biết sâu sắc về Bẫy thu nhập trung bình và chính sách công nghệ ở Đông Nam Á.

Tại Diễn đàn, các nhà giáo dục, nhà khoa học và lãnh đạo doanh nghiệp đã chia sẻ quan điểm về nắm bắt cơ hội, thu hút đầu tư vào các công nghệ tiên tiến như chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, đồng thời xây dựng môi trường kinh doanh đổi mới và cạnh tranh tại Việt Nam.

Diễn đàn Nhịp đập kinh tế Việt Nam:

 Được Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UNDP khởi xướng năm 2021, Diễn đàn Nhịp đập Kinh tế Việt Nam là sự kiện thường niên được thiết kế nhằm tạo ra một nền tảng mới, không chính thức để thảo luận về tình hình kinh tế và chính sách phát triển của Việt Nam. Diễn đàn nhằm khuyến khích đối thoại về các vấn đề kinh tế, kết hợp nhiều tiếng nói đa dạng ngoài phạm vi thông thường.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu