Đầu năm 2020, Việt Nam tuyên bố Chiến lược chuyển đổi số quốc gia

Chia sẻ
(VOV5) -  Việt Nam là một trong những nước đi đầu trong khu vực ASEAN về triển khai thương mại 5G.

Sáng 28/12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2020. Một trong những điểm sáng của ngành Thông tin và Truyền thông năm qua là đã cấp phép thử nghiệm 5G cho các doanh nghiệp viễn thông di động. Việt Nam là một trong những nước đi đầu trong khu vực ASEAN về triển khai thương mại 5G.

Đầu năm 2020, Việt Nam tuyên bố Chiến lược chuyển đổi số quốc gia - ảnh 1Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 

Đặc biệt sau hơn 1 năm triển khai, đã có hơn 1 triệu thuê bao đã chuyển mạng thành công, đạt tỷ lệ trên 82%. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, cho biết: "Những sự kiện năm 2019 của ngành công nghệ thông tin và truyền thông đã truyền đi những thông điệp mạnh mẽ, vừa là định hướng cho một giai đoạn mới, vừa là sự khích lệ, vừa là ngọn cờ tập hợp lực lượng. Bộ mã bưu chính đến địa chỉ và khả năng giao hàng đến 24.000.000 hộ gia đình Việt Nam là thông điệp về một hệ thống bán lẻ với 24.000.000 siêu thị.

Siêu thị điện tử sẽ hiện diện trong từng hộ gia đình và mạng lưới bưu chính triển khai sâu rộng sẽ đảm bảo dòng chảy vật chất của các giao dịch thương mại điện tử. Thử nghiệm 5G vào năm 2019 và thương mại hóa vào năm 2020 là tuyên bố từ nay Việt Nam sẽ đi cùng nhịp với thế giới về công nghệ không còn độ trễ 7 năm, 8 năm như đối với 3G, 4G nữa. Chúng ta chỉ có thể thay đổi thứ hạng Việt Nam, nếu đi cùng nhịp với nhóm dẫn đầu thế giới."

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đầu năm 2020, Việt Nam tuyên bố Chiến lược chuyển đổi số quốc gia, do đó Bộ phải chỉ đạo các doanh nghiệp trong ngành đầu tư hạ tầng số đi trước một bước cho chuyển đổi số, đi đầu trong công việc chuyển đổi số trong báo chí, xuất bản, đặc biệt là hình thành dịch vụ cho các doanh nghiệp khác.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông phải là nòng cốt tạo sự chuyển biến căn bản về Chính phủ điện tử trong năm 2020, trong đó phải thức đẩy kết nối vừa chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu