Chuyên gia Ấn Độ đánh giá tích cực về tốc độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cốt lõi để trở thành thành viên của các tổ chức kinh tế khu vực, tạo điều kiện cho tăng trưởng trong nhiều lĩnh vực. 

Trang moderndiplomacy.eu vừa đăng bài phân tích của Giáo sư Pankaj Jha thuộc Đại học O.P Jindal Global (Ấn Độ) đưa ra đánh giá tích cực về tốc độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam.

Chuyên gia Ấn Độ đánh giá tích cực về tốc độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam - ảnh 1Thu hoạch lúa tại cánh đồng liên kết phục vụ xuất khẩu ở huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Ảnh: Công Mạo/TTXVN

Theo Giáo sư Jha, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đang tăng tốc và ngành nông nghiệp đã và đang đảm bảo an ninh lương thực cho người dân Việt Nam. Lĩnh vực này cũng đem về cho đất nước lượng ngoại hối giá trị hơn 48 tỷ USD. Một trong những thành tựu khác của Việt Nam là sự gia tăng tuổi thọ và bảo hiểm y tế toàn dân bao phủ hơn 87% dân số. Giáo sư cho rằng dân số Việt Nam trẻ và đang tự thích nghi với nền kinh tế kỹ thuật số. Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cốt lõi để trở thành thành viên của các tổ chức kinh tế khu vực, tạo điều kiện cho tăng trưởng trong nhiều lĩnh vực. 

 Cũng theo Giáo sư Jha, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam khá mạnh và đã đạt được gần 27,72 tỷ USD năm 2022. Môi trường kinh tế thuận lợi được cải thiện đã được các công ty như Adidas, Nike và Samsung đánh giá cao. Nhờ sự phát triển của các loại công nghệ kỹ thuật số mới và nhận thức của người tiêu dùng tốt hơn, Việt Nam đang tạo ra những thay đổi sâu rộng trong nền kinh tế dựa trên kỹ thuật số và chú trọng hơn vào phát triển khoa học và công nghệ.

Giáo sư Pankaj Jha cũng nhấn mạnh những yếu tố tạo nên tăng trưởng ấn tượng của kinh tế Việt Nam là việc tự do hóa thương mại, cải thiện điều kiện thuận lợi trong kinh doanh, đầu tư vào nguồn nhân lực và đặc biệt là một nền chính trị ổn định.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu