Chống khai thác IUU là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị

Chia sẻ
(VOV5) - Gỡ thẻ vàng của EC, chống khai thác IUU, không chỉ là trách nhiệm của lực lượng Kiểm ngư, mà còn là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị.

Hội nghị trực tuyến “Đồng hành cùng ngư dân, thực thi pháp luật và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (chống khai thác IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản diễn ra sáng nay (15/4), tại Hà Nội.

Chống khai thác IUU là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị  - ảnh 1Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Minh Long/VOV

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Phùng Đức Tiến, nêu rõ việc tuyên truyền cho ngư dân chống khai thác IUU sau hơn 6 năm EC rút thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam trong lĩnh vực khai thác thủy sản đã có những chuyển biến tích cực. Gỡ thẻ vàng của EC, chống khai thác IUU, không chỉ là trách nhiệm của lực lượng Kiểm ngư, các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn, mà còn là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị nhằm giữ gìn hình ảnh, thương hiệu quốc gia trên trường quốc tế; góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, phát triển bền vững ngành thủy sản, đảm bảo sinh kế cho ngư dân.

Chống khai thác IUU là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị  - ảnh 2Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chống khai thác IUU là trách nhiệm và bổn phận của Bộ và lực lượng Kiểm ngư. Ảnh: Minh Long/VOV

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nêu rõ:  Chúng ta đã có hệ thống văn bản quy phạm pháp luật rất đầy đủ. Để chuyển biến sâu rộng, căn bản, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống trị. Trước bối cảnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chính phủ đã trình Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 32 về công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp IUU, Thường trực Ban Bí thư sẽ họp với 28 tỉnh ven biển để quán triệt Chỉ thị này và cả hệ thống chính trị vào cuộc. Trong đó, lực lượng kiểm ngư, biên phòng, hải quân, cảnh sát biển là lực lượng nòng cốt. Chúng ta tin tưởng thẻ vàng sẽ được gỡ trong thời gian sớm nhất.

Từ 2014 đến nay, lực lượng kiểm ngư thực hiện hơn 400 lượt tàu tuần tra; quan sát 65 nghìn lượt tàu; gắn với chống khai thác IUU.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu