Quan hệ Đối tác chiến lược xanh Việt Nam - Đan Mạch khẳng định ưu tiên đối với Việt Nam

Anh Thư
Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam là quốc gia thứ 5 trên thế thế giới mà Đan Mạch quyết định thiết lập quan hệ đối tác này.

Việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược xanh thể hiện rõ những ưu tiên và cam kết hỗ trợ của Đan Mạch đối với Việt Nam trong quá trình chuyển đổi xanh. Đây là khẳng định của Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz khi chia sẻ với phóng viên Đài TNVN về quyết định thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược xanh Việt Nam - Đan Mạch mới đây của Chính phủ hai nước.  

 Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:       

PV: Thưa Đại sứ, ông có thể chia sẻ về ý nghĩa của việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược xanh Việt Nam - Đan Mạch đối với sự hợp tác giữa hai nước?

ĐS Nicolai Prytz: Đan Mạch hiện là một trong những nước đi đầu trong quá trình chuyển đổi xanh. Chúng tôi hiểu rằng, để thực hiện được điều này, chúng ta cần đưa khái niệm chuyển đổi xanh vào mọi lĩnh vực trong đời sống, kinh tế, xã hội. Do đó, việc hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược xanh sẽ tạo điều kiện để quá trình chuyển đổi diễn ra đồng bộ từ cấp Chính phủ, đến các Bộ ngành và các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Quan hệ Đối tác chiến lược xanh Việt Nam - Đan Mạch khẳng định ưu tiên đối với Việt Nam - ảnh 1Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam (giữa)  Nicolai Prytz

Cũng cần nói rằng, Việt Nam là quốc gia thứ 5 trên thế thế giới mà Đan Mạch quyết định thiết lập quan hệ đối tác này. Do đó, các bạn có thể thấy rõ những cam kết và ưu tiên của Chính phủ Đan Mạch trong việc hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi xanh. Những năm qua, có thể thấy sự nỗ lực và cam kết của Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi xanh, từ cam kết mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra tại Hội nghị COP 26, tới việc tham gia vào Chương trình chuyển đổi năng lượng công bằng JETP, hay việc phê duyệt quy hoạch điện 8. Đây là những cam kết rất mạnh mẽ và tham vọng. Và chúng tôi, với tư cách là một đối tác lâu đời của Việt Nam, mong muốn việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược xanh giữa hai nước sẽ tạo điều kiện để chúng tôi tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu này.

PV:  Sau khi thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược xanh, hai bên sẽ tiến hành triển khai các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực này như thế nào, thưa Đại sứ?

ĐS Nicolai Prytz:  Với quan hệ đối tác này, hai bên sẽ tập trung 3 cấp độ chính. Thứ 1 là quan hệ chính trị, tăng cường đối thoại, trao đổi đoàn cấp cao về các chương trình nhằm ứng phó biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh.

Thứ 2 là tăng cường hợp tác giữa 2 chính phủ ở một số ngành đang được triển khai. Hai bên cũng sẽ trao đổi để tìm ra những quan điểm, cam kết chung để đưa ra tại Hội nghị COP28 sắp tới. Ngoài ra, Đan Mạch và Việt Nam đều là thành viên của Chương trình trao đổi năng lượng công bằng JETP và chúng ta sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ này.

Thứ 3 là về kinh tế, hai bên cũng sẽ hợp tác đưa ra những chính sách, các khung pháp lý phù hợp để khuyến khích đầu tư xanh từ lĩnh vực tư nhân. Chúng ta cũng sẽ tìm ra những lĩnh vực mới để tăng cường các hợp tác, những lĩnh vực mà Đan Mạch có nhiều kinh nghiệm và Việt Nam cũng đang có nhu cầu phát triển.

PV: Vậy việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược xanh sẽ mở ra những cơ hội hợp tác Việt Nam - Đan Mạch trong tương lai như thế nào, thưa Đại sứ?

ĐS Nicolai Prytz: Đan Mạch đã bắt đầu quá trình chuyển đổi xanh từ khoảng 3 thập kỷ trước, và chúng tôi tự tin là một trong những nước dẫn đầu trong quá trình này. Tuy nhiên, không phải tất cả những điều Đan Mạch đang làm đều có thể áp dụng được ở Việt Nam. Nhưng chúng tôi tin rằng, một số giải pháp và cách thực hiện tốt mà Đan Mạch đang tiến hành có thể giúp các bạn tìm ra giải pháp phù hợp nhất. Đặc biệt là chúng tôi không chỉ đưa ra những giải pháp có hiệu quả ở Đan Mạch mà cả những chương trình đã thất bại, làm bài học kinh nghiệm cho các bạn tham khảo.

Ngoài ra, quan hệ Đối tác Chiến lược xanh cũng giúp thu hút thêm nhiều doanh nghiệp Đan Mạch đầu tư vào Việt Nam. Tôi rất tự hào khi được thấy những doanh nghiệp đã đang có mặt tại đây, không chỉ sản xuất, có thu nhập, mà còn rất quan tâm đến quyền lợi của người lao động, tạo cơ hội việc làm và đóng góp vào sự phát triển bền vững, mang lại giá trị thực sự cho Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có nhiều kinh nghiệm trong một số lĩnh vực mà chúng tôi có thể học hỏi được. Chúng tôi được thấy rằng người dân Việt Nam rất có tinh thần học hỏi, chịu khó và luôn tìm được những cách thức đầy sáng tạo. Các chuyên gia Đan Mạch khi tới Việt Nam cũng ngỡ ngàng về những cách thức thú vị mà các bạn đang triển khai, và đã học hỏi để vận dụng tại Đan Mạch. Do đó, theo tôi chắc chắn quan hệ hai nước sẽ ngày càng phát triển, nhất là trong lĩnh vực kinh tế xanh.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu