Năm 2021 tập trung đầu tư xây dựng 2 dự án trọng điểm quốc gia

Hà Nho
Chia sẻ
(VOV5) - Bài học áp dụng trong năm 2021 là chúng tôi sẽ quyết liệt chỉ đạo từ đầu năm. Các thứ trưởng giao ban bộ hàng tuần.

Gỡ điểm nghẽn thu hút đầu tư, thúc đẩy các dự án trọng điểm là nhiệm vụ trọng tâm được xác định của ngành GTVT Việt Nam trong 2021. Trong đó, việc tập trung đầu tư xây dựng các dự án thành phần theo hình thức đầu tư công và tiếp tục hoàn thiện thủ tục đấu thầu, lựa chon các nhà đầu tư để đưa dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông về đích vào năm 2023 và Cảng hàng không quốc tế Long Thành hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025, đóng góp vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Về nội dung này, PV ĐTNVN phỏng vấn  Bộ trưởng Bộ GTVT – Nguyễn Văn Thể.

Nghe âm thanh PV tại đây: 

 PV: Thưa bộ trưởng, giao thông vận tải là “mạch máu của nền kinh tế”. Vậy trong giai đoạn tới, khởi động từ năm 2021, công tác đầu tư xây dựng được chú trọng ra như thế nào, cụ thể đối với 2 dự án trọng điểm quốc gia?

Bộ trưởng Bộ GTVT – Nguyễn Văn Thể: Trong năm 2021, chúng tôi hết sức quan tâm tới hai dự án trọng điểm quốc gia: cao tốc Bắc – Nam và Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Đối với dự án cao tốc Bắc – Nam, với 6 dự án chúng tôi đã khởi công các gói thầu, sẽ bám sát tiến độ. Cuối năm 2021 hoàn thành 3 dự án, cuối nưm 2022 hoàn thành tiếp 3 dự án nữa. Riêng đối với 5 dự án PPP cố gắng trong quý 1,2/2021 ký hợp đồng với các nhà đầu tư. Sau đó đồng hành cùng các nhà đầu tư, cơ quan đơn vị, ngân hàng cố hoàn thành dự án. Có 2 dự án đấu thầu PPP không thành công, chúng tôi đã báo cáo Quốc hội và Chính phủ. Trong tháng 1 sẽ báo cáo Quốc hội. Chúng tôi mong cuối năm 2021 khởi công được và sẽ hoàn thành vào năm 2023.

Năm 2021 tập trung đầu tư xây dựng 2 dự án trọng điểm quốc gia - ảnh 1Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể. Baodautuonline

Đối với sân bay Long Thành, sau một thời gian chuẩn bị, tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành GPMB. Chính phủ giao chính thức cho ACV thực hiện dự án. Trong những ngày đầu năm 2021, Thủ tướng Chính phủ về khởi công, triển khai. Sau đó chúng tôi sẽ phối hợp với Ủy ban quản lý vốn, tỉnh Đồng Nai để phối hợp chỉ đạo ACV xây dựng lộ trình cụ thể, tới năm 2025 hoàn thành giai đoạn 1 dự án. Căn cứ vào kế hoạch để giao ban tiến hành thường xuyên để đảm bảo tiến độ dự án để hoàn thành dự án.

PV: Thưa Bộ trưởng, công tác giải ngân năm 2020 được coi là “điểm sáng” của ngành GTVT. Vậy theo Bộ trưởng, yếu tố nào quan trọng nhất để đạt được kết quả giải ngân như vậy?

Bộ trưởng Bộ GTVT – Nguyễn Văn Thể:  Năm 2020 chúng tôi được giao 40 nghìn tỷ. Đến thời điểm này chúng tôi đã giải ngân được 36 nghìn tỷ. Số tiền còn lại chúng tôi sẽ tập trung giải ngân trong tháng 1/2021 theo kế hoạch giải ngân. Bài học giải ngân từ năm 2020 chúng tôi sẽ áp dụng cho năm 2021. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT giải ngân năm 2021 là 46 nghìn tỷ, chúng tôi ký giải ngân cho các cơ quan của Bộ, để năm 2021 chúng tôi hoàn thành công tác giải ngân này.

 PV: Sang năm 2021, đâu là bài học kinh nghiệm trong đầu tư xây dựng các dự án, nhất là đối với 2 dự án trọng điểm, đảm bảo hoàn thành như kế hoạch được giao?

Bộ trưởng Bộ GTVT – Nguyễn Văn Thể: Bài học áp dụng trong năm 2021 là chúng tôi sẽ quyết liệt chỉ đạo từ đầu năm. Các thứ trưởng giao ban bộ hàng tuần. Các ban quản lý dự án cũng bám sát tiến độ hàng tháng. Thứ hai, chúng tôi họp thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các địa phương để giải quyết giải phóng mặt bằng. Bất cứ dự án nào vướng mắc GPMB các giám đốc ban trực tiếp xử lý và báo cáo thứ trưởng phụ trách để khắc phục, giải quyết những vướng mắc trên cơ sở các ban quản lý dự án phải chịu trách nhiệm giao ban thường xuyên.

Thứ ba chúng tôi thực hiện tốt Luật đầu tư công (sửa đổi). Trong 46 nghìn tỷ chúng tôi thực hiện hàng trăm dự án. Dự án tốt bổ sung vốn, dự án giải ngân kém, chậm sẽ bị cắt vốn để điều chỉnh hàng tháng để làm sao toàn bộ bộ 46 nghìn tỷ phải giải ngân xong trước 31/1/2022. Rút kinh nghiệm từ năm 2020, việc này chúng tôi thực hiện tập trung nhanh từ đầu tư, đảm bảo kế hoạch vốn. Vấn đề cuối cùng là nội dung về giao thông liên quan tới nhiều bộ, ngành, chúng tôi sẽ trực tiếp báo cáo Chính phủ, kiến nghị thường trực chính phủ có cuộc họp Chính phủ chuyên đề, để cùng cho các chủ trương, giúp chúng tôi tháo gỡ khó khăn thuộc thẩm quyền Chính phủ. Với sự kết hợp của Trung ương, địa phương và sự quyết liệt điều hành của Bộ chúng tôi có niềm tin năm 2021 hoàn thành tốt nhiệm vụ, cố gắng hoàn thành giải ngân 46 nghìn tỷ như Chính phủ, Quốc hội giao.

Vâng, xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu