Khởi công Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1

Chia sẻ
(VOV5) - Trong giai đoạn đầu của dự án sẽ đầu tư xây dựng 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách...
Khởi công Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 - ảnh 1Dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 dự kiến đưa vào hoạt động vào tháng 12/2025 - Ảnh: laodong.vn

Sáng 5/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát lệnh khởi công xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1, dự án thành phần 3.

Khởi công Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 - ảnh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành là dự án quan trọng quốc gia, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Mục tiêu của Dự án là xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Đây là Cảng Hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực. Trong giai đoạn đầu của dự án sẽ đầu tư xây dựng 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Khởi công Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 - ảnh 3Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khởi công - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu tại Lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành nằm trong tốp 16 dự án sân bay được mong chờ nhất thế giới. Đây là dự án quan trọng đặc biệt cấp quốc gia thể hiện khát vọng, ý chí vươn lên mạnh mẽ của nước ta, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh của đất nước. Đây cũng là dự án hạ tầng với tổng vốn đầu tư lớn nhất từ trước tới nay. Nếu dự án hoàn thành đưa vào sử dụng có thể đóng góp cho tăng trưởng GDP từ 3-5%".  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp chỉ đạo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức triển khai dự án thành phần 3 theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tiến độ, chất lượng, không gây thất thoát, lãng phí, bảo toàn vốn Nhà nước. Các Chủ đầu tư các dự án thành phần khác triển khai các dự án theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tiến độ, hiệu quả đầu tư; bảo đảm tuyệt đối an ninh an toàn, chất lượng công trình theo thiết kế, đưa Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 vào khai thác trong năm 2025 theo đúng kế hoạch.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu