Lê Minh Phương: Những việc tôi làm luôn hướng tới phát triển quan hệ Việt Nam- Hàn Quốc

Hà Linh
Chia sẻ
(VOV5) - Lê Nguyễn Minh Phương, Phó chủ tịch Hội người Việt tại Hàn Quốc, công dân danh dự Seoul lần đầu tiên được có mặt trong đoàn 130 kiều bào tiêu biểu tham dự Xuân Quê hương 2023.

Với rất nhiều người Việt sống ở nước ngoài, dịp Tết nguyên Đán Quý Mão 2023 có phần đặc biệt và rộn ràng hơn. Bởi sau gần 3 năm, họ mới được trở về quê hương Việt Nam ăn Tết cùng người thân, họ hàng. Chứng kiến sự trở lại cuộc sống bình thường, sự đổi thay tích cực của đất nước và trên hết là tình cảm ấm áp của quê hương, kiều bào càng thấy cái Tết quê nhà năm nay càng thêm ý nghĩa.

Lê Minh Phương: Những việc tôi làm luôn hướng tới phát triển quan hệ Việt Nam- Hàn Quốc - ảnh 1Đoàn kiều bào tiêu biểu tham dự Xuân quê hương 2023 
Lê Minh Phương: Những việc tôi làm luôn hướng tới phát triển quan hệ Việt Nam- Hàn Quốc - ảnh 2Lê Nguyễn Minh Phương (thứ 2, trái) trong đoàn kiều bào Hàn Quốc tham dự Xuân hương 2023 tại Hà Nội.

Lê Nguyễn Minh Phương, Phó chủ tịch Hội người Việt tại Hàn Quốc, công dân danh dự Seoul cũng vậy. Cô cảm thấy rất vui và tự hào hơn khi lần đầu tiên được có mặt trong đoàn 130 kiều bào tiêu biểu tham dự Xuân Quê hương 2023. Nhân dịp đầu xuân Quý Mão, PV Đài TNVN trò chuyện với Minh Phương, nghe cô chia sẻ về cuộc sống và những cảm nhận đầu xuân năm mới.

Mời quý vị và các bạn cùng nghe:

PV: Rất vui được gặp lại Minh Phương và chào đón trở về quê hương đón Tết. Minh Phương cảm nhận với lần trở về này như thế nào?
Lê Minh Phương: Những việc tôi làm luôn hướng tới phát triển quan hệ Việt Nam- Hàn Quốc - ảnh 3Lê Nguyễn Minh Phương
Phó Chủ tịch người Việt Nam tại Hàn Quốc. 
Ảnh nvcc

Lê Nguyễn Minh Phương: Sau 3 năm dịch bệnh Covid-19, tôi cảm thấy may mắn khi mà vẫn còn sức khỏe, cuộc sống, công việc bình thường và được trở về Việt Nam, gặp người thân cũng như tham gia các hoạt động Xuân quê hương gặp gỡ những gương mặt cùng tôi trong các hoạt động cộng đồng ở Hàn Quốc và từng gặp gỡ ở các nước. Tôi được đi thăm phố phường Hà Nội, thăm chợ hoa rồi mua được cốm Hà Nội làm quà biếu người thân, bạn bè.

PV: Được biết, lần thăm Hà Nôi này là Minh Phương được vinh dự là trong số 130 kiều bào ưu tú, tiêu biểu tham dự các hoạt động quan trọng của Xuân Quê hương 2023 do Bộ Ngoại giao thực hiện?

Lê Nguyễn Minh Phương: Lần thăm Hà Nội này, tôi nằm trong số 130 kiều bào tiêu biểu từ khắp nơi trên thế giới, trở về Việt Nam tham dự Xuân Quê hương với chủ đề“ Đất nước - Niềm tin- Khát vọng”. Sau thời gian bị gián đoạn do dịch bệnh Covid-19, Chương trình Xuân Quê hương quay trở lại, năm nay có điểm mới là có thêm sự kiện kiều bào tham dự tọa đàm về pháp luật, chính sách của Quốc hội Việt Nam, với sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội.

Tôi vinh dự là một trong 6 đại diện và duy nhất của cộng đồng Hàn Quốc được tham gia phát biểu, lấy ý kiến của cộng đồng kiều bào về chính sách pháp luật Việt Nam trong đó nổi bật là Luật sở hữu đất đai, luật quốc tịch. Thật sự, tôi thấy tự hào bởi chúng tôi- những kiều bào được nêu ý kiến, được lắng nghe, được chia sẻ...

Lê Minh Phương: Những việc tôi làm luôn hướng tới phát triển quan hệ Việt Nam- Hàn Quốc - ảnh 4Lê Nguyễn Minh Phương tại một hoạt động của Xuân quê hương 2023 do UBNNVNVNONN ( Bộ Ngoại giao) tổ chức

Tại Xuân Quê hương 2023, chúng tôi được gặp các vị lãnh đạo đứng đầu Chính phủ, Nhà nước, đi thăm Hoàng Thành Thăng Long, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham dự Lễ hội Happy Tết, đến thăm Đài TNVN...

PV: Năm 2022 là một năm khá đặc biệt và cũng được coi là một sự khởi đầu mới sau khi đại dịch Covid-19 dần được kiểm soát. Đây cũng lăm đặc biệt kỷ niệm tròn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Hàn Quốc. Giữ vai trò là Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam ở Hàn Quốc, Minh Phương hãy cho biết một vài điểm nổi bật trong hoạt động Hội năm 2022?

Lê Nguyễn Minh Phương: Trong giai đoạn dịch bệnh, Hội người Việt tại Hàn Quốc triển khai nhiều hoạt động hướng về quê hương, như thời điểm Thành phố Hồ Chí Minh cao điểm bị dịch bệnh, rồi bão lụt... Song song với đó là các hoạt động bảo vệ, hỗ trợ kiều bào gặp khó khăn ở nước sở tại. Hiện ở Hàn Quốc có hội chính như: Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hàn Quốc, hội từ thiện Việt Nam tại Hàn quốc. Tôi thấy, các tổ chức Hội hoạt động và kết nối với nhau rất tốt, cùng hướng về quê hương và giúp đỡ nhau lúc khó khăn.

Lê Minh Phương: Những việc tôi làm luôn hướng tới phát triển quan hệ Việt Nam- Hàn Quốc - ảnh 5Minh Phương tại cuộc gặp mặt kiều bào tiêu biểu Xuân Quý Mão ở trụ sở Đài TNVN

PV: Còn với cá nhân bạn, nhìn lại 1 năm đã qua, Minh Phương đã thấy mình nỗ lực như thế nào và có thể chia sẻ những kế hoạch, dự định cũng như mong muốn trong năm mới 2023 này?

Lê Nguyễn Minh Phương: Với cá nhân tôi, năm 2022 – một năm trải qua thời kỳ dịch bệnh, bên cạnh việc giảng dạy tiếng Hàn ở trường Đại học, rồi công việc ở Đài phát thanh KBS, tôi có thêm một dự án khởi nghiệp về du học, du lịch. Với lĩnh vực chọn khởi nghiệp, tôi mong muốn không chỉ đơn thuần là là công ty du học giúp học sinh nhận hồ sơ và đưa sang Hàn Quốc du học mà mục đích hướng tới của tôi là mở rộng kết nối giữa các trường đại học ở Việt Nam và Hàn Quốc.

Lê Minh Phương: Những việc tôi làm luôn hướng tới phát triển quan hệ Việt Nam- Hàn Quốc - ảnh 6Minh Phương chia sẻ ý kiến trong tọa đàm về chính sách, pháp luật của Quốc hội Việt Nam

Tôi tin rằng, thông qua sự kết nối, sẽ tạo nhiều cơ hội hơn để các bạn trẻ Việt tài năng, có môi trường học tập tốt hơn, cơ hội được ra nước ngoài, vừa học vừa làm học nhiều hơn. Hi vọng có thể giúp nuôi dưỡng tài năng trẻ trước là phát triển bản thân, rồi sau các bạn có thể giúp ích cho xã hội, cho đất nước Việt Nam. Về mảng du lịch, tôi đang thực hiện ý định kết nối các địa phượng hai nước và hỗ trợ cho các đoàn công tác a các địa phương, tỉnh thành Việt Nam sang Hàn Quốc cũng như đoàn Hàn Quốc đến Việt Nam trao đổi, tăng cường giao lưu,hợp tác.

Tôi có thể giúp 2 bên về chính sách, thiết kế các chương trình phù hợp qua đó góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa các địa phương Việt Nam, Hàn Quốc. Năm ngoái, tôi đã đưa kết hợp một số đoàn công tác Việt Nam sang Hàn Quốc học tập mô hinh về Chính phủ điện tử, thành phố thông minh, du lịch thông minh thời đại 4.0

Tới đây, tôi muốn đẩy mạnh kết nối này, làm sao đóng góp được phần nhỏ của mình trong vai trò cầu nối phát triển quan hệ Việt Nam Hàn Quốc. Năm 2023, tôi cố gắng thực hiện một chuỗi chương trình ở các trường đại học tại Việt Nam, có thể chia sẻ, truyền cảm hứng nhiều hơn, giúp các bạn trẻ rút ngắn được con đường đi ra thế giới cũng như con đường đi ra thế giới.

Lê Minh Phương: Những việc tôi làm luôn hướng tới phát triển quan hệ Việt Nam- Hàn Quốc - ảnh 7Lê Nguyễn Minh Phương- cô gái quê gốc Đà Nẵng đầy cá tính và rất tự tin.

PV: Cảm ơn! Đầu xuân năm mới, chúc Minh Phương và gia đình cùng toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc một Năm mới, An khang, Thịnh vượng- vạn sự tốt lành.

Lê Nguyễn Minh Phương: Nhân dịp năm mới, xin chúc khán thính giả VOV, một năm mới nhiều bình an, tràn đầy sức khỏe, công việc hanh thông, mọi việc suôn sẻ, phát tài phát lộc để chúng ta là được gặp nhau. Chúc mừng Năm mới tất cả mọi người.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu