Hoạt động cộng đồng gắn kết du học sinh tại Hàn Quốc

Lan Phương
Chia sẻ
(VOV5) - Quá trình sinh sống và học tập ở Hàn Quốc tuy khó khăn nhưng đã trau dồi cho sinh viên Việt Nam những kỹ năng hữu ích trong cuộc sống và học tập.

Là một người con xứ Huế, Nguyễn Thị Nhật Uyên sang Hàn Quốc du học và hiện đang là sinh viên năm thứ 4, khoa Quảng cáo và PR, Đại học Chung-Ang. Không những học tập tốt, cô còn tham gia tích cực trong các hoạt động phong trào do sinh viên Việt Nam tại trường nói riêng và sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc nói chung. Phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam phỏng vấn Nhật Uyên về những hoạt động của sinh viên Việt Nam trong quá trình du học tại Hàn Quốc.

Hoạt động cộng đồng gắn kết du học sinh tại Hàn Quốc - ảnh 1 Nguyễn Thị Nhật Uyên

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

PV: Chào Nhật Uyên, là một thành viên của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, Nhật Uyên cho biết những hoạt động mà Hội tổ chức đã đáp ứng nhu cầu của sinh viên Việt Nam ở đây như thế nào?

Nguyễn Thị Nhật Uyên: Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức cho sinh viên và học sinh rất nhiều hoạt động đáp ứng nhu cầu cả về học tập và tinh thần. Về mặt học tập, nhiều phong trào như hội thảo khoa học đã khuyến khích cho sinh viên Việt Nam ghi được dấu ấn trong lòng của bạn bè Hàn Quốc. Còn về mặt tinh thần, những hoạt động do Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức mang được dấu ấn của con người Việt Nam ở nước ngoài, để lại kỷ niệm đẹp trong các du học sinh ở Hàn Quốc cũng như trong lòng người Hàn Quốc.

Hoạt động cộng đồng gắn kết du học sinh tại Hàn Quốc - ảnh 2 Nguyễn Thị Nhật Uyên tại Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 13

PV: Nhật Uyên cũng đã tham gia một số sự kiện do Hội sinh viên Việt Nam ở đây tổ chức. Uyên có những tâm sự gì khi trở thành tình nguyện viên trong các hoạt động này?

Nguyễn Thị Nhật Uyên: Khi em được chọn tham gia vào Ban tình nguyện viên của Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2017 em cảm thấy vui bởi quy mô lớn hơn những năm trước. Khi được chọn vào ban tình nguyện viên, em cảm giác như mình được đóng góp chút sức lực nhỏ bé của mình cho cộng đồng nên rất vui.

Ngày hội sinh viên và các hoạt động cộng đồng như vậy đã gắn kết tất cả sinh viên, không chỉ sinh viên Hàn Quốc mà cả người Việt đang sinh sống tại Hàn Quốc. Mọi người có thể gặp mặt, giao lưu, trải nghiệm văn hóa, ẩm thực, trò chơi, giúp cho mọi người vơi đi nỗi nhớ nhà, cũng như gắn kết tình yêu đối với Tổ quốc Việt Nam.

PV: Ngoài nỗi nhớ gia đình thì thời điểm mới sang Hàn Quốc học tập chắc hẳn Nhật Uyên cũng gặp những bỡ ngỡ, khó khăn nhất định trong cuộc sống du học của mình?

Nguyễn Thị Nhật Uyên: Bất cứ ai là du học sinh sang một đất nước khác học đều gặp nhiều khó khăn. Em cũng như các bạn đều nhận thấy ngôn ngữ là điều khó khăn nhất. Khi sang Hàn Quốc, em phải nhanh chóng học tiếng để có thể giao tiếp với người bản địa. Quá trình sinh sống và học tập ở Hàn Quốc tuy khó khăn nhưng đã trau dồi cho sinh viên Việt Nam những kỹ năng hữu ích trong cuộc sống và học tập. Chương trình học ở Hàn Quốc hơi nặng. Hơn nữa, không có nhiều sinh viên Việt Nam học tập ở trường Đại học Chung-Ang nên không có nhiều sự giúp đỡ về mặt học tập nhưng về mặt tinh thần, được các anh, chị trong trường động viên nên em cảm thấy vui và quyết tâm cố gắng nỗ lực hơn.

Hoạt động cộng đồng gắn kết du học sinh tại Hàn Quốc - ảnh 3Đại hội chi hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Chung-Ang, Hàn Quốc 

PV: Nói về chi hội sinh viên Việt Nam tại Chung-Ang, chi hội đã có những hoạt động nhằm tạo điều kiện cho Uyên cũng như sinh viên Việt Nam tại đây những gì từ khi bước chân vào trường?

Nguyễn Thị Nhật Uyên: Các anh, chị và các bạn trong Chi hội sinh viên Việt Nam tại Chung-Ang rất nhiệt tình. Thường thường, những câu hỏi và những vấn đề khó giải quyết của tất cả các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam mới sang, đều được trả lời rất nhanh. Các anh không chỉ giúp đỡ về mặt học tập mà còn giúp đỡ về mặt tinh thần. Thỉnh thoảng một vài tháng, chúng em có các buổi giao lưu gặp gỡ để trao đổi, tâm sự với nhau. Em nghĩ thay vì nỗi nhớ nhà thì gặp gỡ bạn bè cũng là một cách để vơi đi nỗi nhớ nhà. Mỗi lần tham gia các buổi sinh hoạt chung, em thấy rất vui. Các anh, chị thường có buổi liên hoan trao đổi về những gì đạt được của kỳ cũ cũng như bàn giao những công việc của kỳ mới rồi cùng nhau liên hoan rất vui vẻ.

Em thấy hoạt động xúc động nhất là dự các buổi chia tay cùng với một số anh chị tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ và chuẩn bị về nước. Các bạn cùng ngồi lại với nhau, cùng tâm sự những gì mình đã gặt hái được. Nhờ như vậy, em mới thêm động lực để phấn đấu hơn nữa.

Hoạt động cộng đồng gắn kết du học sinh tại Hàn Quốc - ảnh 4 Nhật Uyên chụp ảnh bên con Rồng xanh - linh vật của trường Đại học Chung-Ang

PV: Được biết trường Đại học Chung-Ang là một ngôi trường có tiếng và lâu đời ở Hàn Quốc với 100 năm hình thành và phát triển. Có lẽ đây cũng là lý do nhiều sinh viên quốc tế đăng ký học tại trường. Là một sinh viên đang học tập tại đây, Uyên có thể kể đôi nét về ngôi trường của mình?

Nguyễn Thị Nhật Uyên: Trường Đại học Chung-Ang được biết đến là trường thuộc top 10 nổi tiếng danh giá nhất của Hàn Quốc. Trường Chung-Ang nổi tiếng trong một số lĩnh vực. Đó là lĩnh vực sân khấu điện ảnh, nhiếp ảnh. Trường đào tạo rất nhiều đạo diễn, diễn viên nổi tiếng. Ngành thứ hai là ngành báo chí truyền thông. Ngành thứ ba là ngành quảng cáo. Các ngành đào tạo của trường Chung-Ang cũng rất đa dạng với các ngành về kinh tế, kỹ thuật, y dược. Nên đây là lý do thu hút nhiều bạn sinh viên quốc tế đi du học Hàn Quốc lựa chọn vào học tại Chung-Ang để chọn ngành mà mình thích.

PV: Cảm ơn Nhật Uyên về cuộc trò chuyện này.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu