Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan: đoàn kết để hội nhập

Phi Hà
Chia sẻ
(VOV5) - Những người Việt Nam tại Ba Lan mong muốn thế hệ thứ hai, thứ ba là nòng cốt của công tác cộng đồng sau này.

Cộng đồng người Việt nam tại Ba Lan, với con số không chính thức khoảng 30 ngàn người, trong quá khứ cũng như ngày nay là một cộng đồng có những hoạt động mạnh mẽ kết nối với quê hương cũng như hòa hợp với đời sống nước sở tại.

Tuy có rất nhiều hội đoàn lớn nhỏ tùy thuộc nhu cầu và sở thích của các nhóm, nhưng hầu khắp đều chung tay cùng một hội đoàn lớn là Hội người Việt Nam tại Ba Lan.

Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan cho biết những nét mới nhất trong tình hình cộng đồng tại đây.

Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan: đoàn kết để hội nhập - ảnh 1Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan tại Đại hội lần thứ 6 của Hội. 

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

PV: Ông có thể cho biết về những hoạt động mới nhất của Hội người Việt Nam tại Ba Lan trong năm 2019?

Ông Trần Anh Tuấn: Như các anh chị đã biết, trong quá trình hình thành Hội người Việt Nam tại Ba Lan từ trước đến nay, Hội đã làm được rất nhiều việc để phục vụ chính cho bà con cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan, và phần nào nữa giúp đỡ, trợ giúp thêm bà con gặp hoạn nạn khó khăn, gắn kết cộng đồng Việt Nam, để dần dần hội nhập với nước sở tại.

Tháng 7 vừa qua chúng tôi tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội người Việt Nam tại Ba Lan. Và Đại hội lần thứ 6 của Hội.

Sau khi đợt kỷ niệm đó, Hội dứng ra giúp tài trợ cho Hiệp hội Golf người Việt tại Ba Lan tổ chức giải Golf Châu Âu.

Đến vừa rồi là Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều Châu Âu lần thứ 11, thì Hội người Việt có một vai trò nhất định trong việc cùng với Hội doanh nghiệp giúp đỡ, tạo điều kiện cho hoạt động đấy.

Và việc cụ thể nhất Hội người Việt Nam tại Ba Lan vừa làm xong, là tổ chức thành công cuộc thi Tôi yêu tiếng nước tôi toàn thế giới lần thứ hai, tổ chức tại Ba Lan đợt vừa rồi.

Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan: đoàn kết để hội nhập - ảnh 2Nhận bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch nhân dịp Ba Lan đăng cai cuộc thi Tôi yêu tiếng nước tôi toàn thế giới lần thứ 2. 

PV: Đó là về đối ngoại, còn với cộng đồng, đợt vừa rồi có tin từ cộng đồng về những công việc mà Ban chấp hành Hội của các ông đã trợ giúp cho những người có hoàn cảnh rất đặc biệt?

Ông Trần Anh Tuấn: Ví dụ một chị bị tai biến mạch máu não, nằm liệt giường, không có bảo hiểm y tế, không ảnh hưởng đến tính mạng nữa nhưng cũng không thể nằm tại Ba Lan được lâu, mà phải đưa về Việt Nam. Nhưng đưa về Việt Nam mà không ngồi được không nằm được thì đi bằng phương tiện gì? Làm thưc tế từ việc đưa lên băng ca, rời bệnh viện, đưa lên sân bay, vào cáng năm trên máy bay…là cả một quá trình cực kỳ phức tạp…. Sau đó cũng có một trường hợp bị mất ở bên kia muốn đưa về Việt Nam nữa. Nói chung những hoạt động phục vụ cộng đồng của chúng tôi như vậy đấy.

PV: Hội người Việt Nam tại Ba Lan đã có một BCH mới kể từ sau Đại hội 6 vừa rồi. Có những điểm gì mới trong những hoạt động sắp tới đây thưa ông?

Ông Trần Anh Tuấn: Tất nhiên Hội người Việt Nam sinh ra để phục vụ cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan là chính, nên có tính kế thừa từa Đại hội trước. Kỳ Đại hội nào cũng thế, phương hướng đặt ra đầu tiên là làm cái gì để phục vụ cộng đồng. Nhưng kỳ Đại hội này chúng tôi muốn làm sao phục vụ cộng đồng hiệu quả nhất, trên cơ sở đổi mới tiềm lực hiệu quả.

Thứ hai, Hội đã có thương hiệu, thì chắc chắn việc đối ngoại với nhà nước Ba Lan chúng tôi cũng phối hợp với Đại sứ quán hoạt động đồng bộ. Tôi muốn nhấn mạnh điểm đổi mới hiện nay chúng tôi đang tiến hành, là vấn đề lo cho thế hệ trẻ. Những người này đã sinh ra và lớn lên ở Ba Lan, nhưng gốc gác bố mẹ ông bà vẫn ở Việt Nam. Do đó chúng tôi muốn lớp trẻ là nòng cốt tương lai sau này. Vì thế chúng tôi ủng hộ một trường dạy tiếng Việt  ở Ba Lan.

Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan: đoàn kết để hội nhập - ảnh 3Các đại biểu tại diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều Châu Âu lần thứ 11. 

PV: Tại Ba Lan có rất nhiều hội đoàn nhỏ, nhưng đa số đều tham gia trong Hội người Việt Nam tại Ba Lan. Yếu tố gì giúp đoàn kết các hội đoàn này trong một hội đoàn lớn hơn thưa ông?

Ông Trần Anh Tuấn: Hội người Việt Nam tại Ba Lan chúng tôi hiện nay có rất nhiều đơn vị hội viên tập thể. Tất cả các Hội đồng hương, các câu lạc bộ và một số tổ chức đều là những thành viên tập thể của Hội người Việt Nam tại Ba Lan. Mặc dù những hội đấy có những tôn chỉ, mục đích riêng, nhưng không nằm ngoài tôn chỉ, mục đích của Hội người Việt Nam. Hiện nay chúng tôi có 23 Hội viên tập thể trên tổng số 32 tổ chức hội đoàn lớn nhỏ ở Ba Lan. Và sau khi đại hội xong chúng tôi đã nhận được 4 đơn vị đồng ý tự nguyện tham gia là hội viên tập thể của Hội người Việt Nam tại Ba Lan.

Với cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan, những việc lớn nhỏ từ đối nội, đối ngoại, nhất là đối ngoại với chính quyền sở tại, thì không có một hội nào hay CLB nào làm được, mà chỉ Hội người Việt Nam tại Ba Lan mới làm được việc này, Hội người Việt Nam tại Ba Lan có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, có tổ chức chặt chẽ và đã có bề dày quan hệ với Ba Lan, cũng có tiếng nói nhất định trong chính quyền nước sở tại.

Các hội khác dù nhỏ hơn nhưng có thể người ta cũng có tư cách pháp nhân, song khi họ muốn tham gia cùng Hội người Việt Nam tại Ba Lan, thì mọi hoạt động của họ có thể hiệu quả hơn và linh hoạt hơn. Thực tế là như vậy.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu