Ban chỉ đạo chống dịch Cộng đồng người Việt tại Saint Petersburg: Tình người trong gian khó

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Cần làm một cái gì đó để thể hiện tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc, sự tri ân của người Việt Nam với nước Nga...

Thành phố Saint Petersburg– một địa danh du lịch nổi tiếng của Liên bang Nga hiện có khoảng 1300-1400 người Việt đang định cư, học tập và làm việc. Ở một nơi mà bà con sinh sống chủ yếu là nghề kinh doanh buôn bán quần áo, thực phẩm, nhà hàng, quán ăn nhanh, dịch vụ du lịch và lưu trú, thì dịch bệnh covid 19 với những hệ lụy của nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của cộng đồng. Ngày 18/4 vừa qua, Ban chấp hành Hội người Việt tại Saint Petersburg đã thành lập Ban chỉ đạo chống dịch Cộng đồng gồm nhiều tiểu ban chức năng, với mục đích hỗ trợ kịp thời cho những người Việt tại đây, cũng như chung tay cùng chính quyền và nhân dân nước sở tại phòng chống đại dịch.

Ban chỉ đạo chống dịch Cộng đồng người Việt tại Saint Petersburg: Tình người trong gian khó - ảnh 1

Ông Đào Đại Hải - đại diện cộng đồng người Việt Nam ở St. Petersburg chuyển ủng y tế chuyên dụng tặng Bệnh viện Pokrovskaia

Phóng viên VOV5 phỏng vấn ông Đào Đại Hải, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga về nội dung này. 

Nghe nội dung phỏng vấn tại đây:

PV: Thưa ông, ông có thể cho biết đôi nét về tình hình cộng đồng bà con người Việt tại Saint Petersburg hiện nay? Trong những ngày này, khi mà dịch covid 19 dang diễn biến rất phức tạp, thì cộng đồng Việt Nam tại đây gặp những khó khăn như thế nào?

Ông Đào Đại Hải: Hiện nay là giai đoạn bắt đầu của đại dịch trên địa bàn thành phố nên hậu quả ảnh hưởng ngay, trực tiếp chưa lớn. Chưa có người bị xác minh lây nhiễm, cũng chưa có người bị khó khăn thật sự. Phần lớn cộng đồng định cư đều rất lo lắng cho công ăn việc khi dịch bệnh kéo dài dẫn đến kinh tế suy thoái.  Một số ngành nghề chính của người Việt Nam đã được Chính phủ Nga xếp hàng đầu trong những ngành nghề bị thiệt hại lớn nhất và lâu dài nhất trong và sau đại dịch: Nhà hàng, Khách sạn, Du lịch, Bán lẻ!

Xét theo đánh giá này thì sắp tới sẽ có một cuộc khủng hoảng lớn trong đời sống người Việt định cư tại đây. 

Với những công nhân làm việc ở các xưởng may và công trường thì vấn đề tùy từng công ty có khác nhau. Xưởng may, công trường hợp pháp làm theo các hợp đồng dài hạn và trong vẫn nhiều việc làm. Về lâu dài  chưa đánh giá được hết, nhưng sẽ có khó khăn về nhân công do mặt bằng lương sẽ bị giảm xuống khi quy ra ngoại tệ mà xưởng may sử dụng chủ yếu là nhân công Việt nam. Ngoài ra có lẽ nhân công Việt nam sẽ ngại ra nước ngoài làm việc do ảnh hưởng tâm lý từ bệnh dịch. 

Giới sinh viên, nghiên cứu sinh, học viên có học bổng của Nhà nước và hiện nay đang thực hiện theo chương trình đào tạo từ xa của các Trường Đại học, Cao đẳng lập ra, thực hiện giãn cách xã hội rất tốt theo yêu cầu của chính quyền. Hiện chưa có vấn đề gì lớn!  

Ban chỉ đạo chống dịch Cộng đồng người Việt tại Saint Petersburg: Tình người trong gian khó - ảnh 2

Các phần quà chuẩn bị được gửi tới những người ở tuyến đầu chống dịch tại St Petersburg 

PV: Trong bối cảnh đó, các tổ chức, hội đoàn đã có những hoạt động hỗ trợ bà con như thế nào trong đại dịch, thưa ông?

Ông Đào Đại Hải: Hiện nay ở Saint Petersburg có 4 tổ chức chính thức cho Cộng đồng, đó là: Hội người Việt (với thành phần nòng cốt là những người Việt định cư lâu dài; Đảng ủy; Đoàn Thanh niên Cơ sở; Hội Lưu học sinh. Trong những năm vừa qua, lãnh đạo các tổ chức  này có sự hợp tác làm việc chặt chẽ trong cơ chế chung là Cộng đồng, do ông Lê Đinh Vũ hiện nay là Chủ tịch.

Trong giai đoạn giãn cách xã hội, Ban chấp hành và Ban kiểm tra Cộng đồng hàng ngày trao đổi thông tin với nhau qua hình thức họp online qua Viber. Các thông báo được chuyển qua Facebook của cộng đồng (Fan page), qua các trang mạng các nhóm tự lập, qua email, qua tin nhắn và điện thoại.

Từ đầu năm, Ban chấp hành Cộng đồng đã liên tục trao đổi với nhau về bệnh dịch, lựa chọn những thông tin có ích từ các nguồn chính thống tin cậy để chuyển đến các thành viên Cộng đồng tham khảo, chuẩn bị khi dịch bệnh tràn đến. 

Ban chỉ đạo chống dịch Cộng đồng người Việt tại Saint Petersburg: Tình người trong gian khó - ảnh 3

Ông Đào Đại Hải chuyển những món quà của cộng đồng người VN tới Trung tâm cứu trợ Thành phố St Petersburg 

Ngày 8/4/2020, Ban chấp hành cộng đồng đã cử ra Tổ thiện nguyện làm công tác từ thiện xã hội theo sáng kiến hợp tác với các bên chính quyền và xã hội Nga đề ra.

Ngày 18/4/2020, khi nhận thấy xu hướng nhiễm bệnh của người dân thành phố bắt đầu tăng mạnh, Ban chấp hành cộng đồng đã tổ chức họp online khẩn cấp để thành lập Ban chỉ đạo chống dịch Cộng đồng gồm các tiểu ban:

- Tiểu ban tư vấn Pháp luật có trách nhiệm tư vấn tất cả các vấn đề và thực hiện giúp trong khả năng có thể: Giấy tờ tùy thân, Hợp đồng lao động, quyền lao động, lương bổng, bảo hiểm, giấy phép đi lại và vé tàu, vé máy bay, hợp đồng thuê nhà, thuê mặt bằng…

- Tiểu ban hậu cần có trách nhiệm tư vấn và hỗ trợ những trường hợp bị cách ly tuyệt đối tại nhà do nhiễm bệnh, hoặc đặc biệt khó khăn khi đi lại và giao dịch do ảnh hưởng bởi bệnh dịch . 

- Tiểu ban Y tế gồm các Bác sĩ trong cộng đồng đã tốt nghiệp y khoa và các Nghiên cứu sinh khối trường Y, có trách nhiệm hỗ trợ tư vấn và phiên dịch cho bệnh nhân và gia đình

- Tiểu ban thông tin

- Quỹ hỗ trợ bệnh nhân chữa bệnh 

PV: Thời gian vừa qua, dịch bệnh covid 19 đã gây khó khăn cho người dân ở tất cả các nước trên thế giới. Và cộng đồng người Việt ở nhiều nơi đã chung tay cùng nhân dân và chính quyền ở nước sở tại chống dịch. Tại Saint Petersburg, những hoạt động này được khởi xướng như thế nào và đã triển khai ra sao, thưa ông?

Ông Đào Đại Hải: Chương trình này được khởi xướng do ý tưởng của Ban chấp hành Cộng đồng là cần làm một cái gì đó để thể hiện tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc, sự tri ân của người Việt nam với nước Nga… Thay mặt Ban chấp hành, tôi lập Tổ thiện nguyện, trực tiếp nghiên cứu khả năng thực tế của cộng đồng, lập quỹ Cộng đồng ủng hộ, liên hệ với những quan hệ có sẵn với bên Y tế của phía Nga, với Trung tâm cứu trợ thuộc  và triển khai hai chương trình: 

Ban chỉ đạo chống dịch Cộng đồng người Việt tại Saint Petersburg: Tình người trong gian khó - ảnh 4

Những phần quà là tấm lòng của bà con người Việt tại St Petersburg chung tay chống dịch với nước sỏ tại

Thứ nhất là hỗ trợ bệnh viện: Trước tình hình hình bệnh dịch bùng phát mạnh, các cơ sở y tế chuyên môn trở nên quá tải và ngành Y tế phải trưng dụng các bệnh viện khác để chữa trị coronavirus. Chính quyền ngay một lúc không thể triển khai kịp ngân sách và vật tư y tế, do đó vật tư y tế thiếu hụt trầm trọng. Đặc biệt là các thiết bị bảo hộ: Bộ đồ bảo hộ, kính bảo hộ, khẩu trang chuyên dụng, ủng cao cổ chuyên dụng, Chúng tôi quyết định chọn bệnh viện Pokrovskaia, vì bệnh viện đồng ý gửi thư ngỏ mời tài trợ tới Cộng đồng Trên cơ sở những mẫu hàng có sẵn và những yêu cầu bệnh viện đưa ra trên thực tế khám chữa bệnh, chúng tôi thiết kế loại ủng chuyên dụng dành cho các bác sĩ làm từ vật liệu vải chuyên dụng, được may từ xưởng may của người Việt . Đến nay đã giao được 29 đôi ủng loại dùng không hạn chế số lần và 1255 đôi loại dùng tối đa 10 lần (có khử trùng sau mỗi lần sử dụng.  Phản hồi từ bệnh viện rất tốt và chúng tôi sẽ tiến hành việc này lâu dài!

Thứ hai, chúng tôi liên kết với Trung tâm cứu trợ của thành phố. Cụ thể là ngày 21/4/2020 tôi đã trực tiếp gặp và thay mặt cho Cộng đồng tặng quà cho các Tình nguyện viên của Trung tâm bao gồm: Cà phê Việt Nam, Bánh đậu xanh Việt nam, bánh bao nhân nấm, thịt do các thành viên Cộng đồng tự làm, nước trái cây Viêt Nam và khẩu trang kháng khuẩn!

PV: Vâng, xin cảm ơn ông.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu