Thư của thính giả trước thềm năm mới 2021

Chia sẻ
(VOV5) - Tuần cuối cùng của năm 2020, bước vào năm 2021, thính giả gửi thư với mong muốn tiếp tục đồng hành cùng với Đài TNVN và các chương trình trên sóng phát thanh và trang web. 

Tuần cuối cùng của năm 2020, bước vào năm 2021, thính giả gửi thư với mong muốn tiếp tục đồng hành cùng với Đài TNVN và các chương trình trên sóng phát thanh và trang web. Thính giả cũng yêu cầu được tìm hiểu một số nét văn hóa, các địa điểm du lịch của Việt Nam

Nghe âm thanh tại đây:

 

Người dân trên toàn thế giới và người Việt ở khắp nơi đang tận hưởng những ngày cuối cùng của năm 2020, hồi hộp chờ đón năm 2021 với nhiều hy vọng mới. Năm qua, chuyên mục thư thính giả đã nhận được số lượng lớn thư của các bạn gửi về với nhiều chia sẻ, đóng góp và yêu cầu. Cảm ơn thính giả đã đồng hành cùng chúng tôi trong suốt một năm qua. Và đây là những lá thư chúng tôi nhận được trong tuần cuối của năm:

Các thính giả quen thuộc với chương trình chia sẻ vẫn hàng ngày theo dõi các chương trình của Đài TNVN và qua trang web VOV5. Đó là thính giả Phan Thích, các thính giả người Việt từ Pháp, từ Mỹ, Canada, Hàn Quốc, Nga hàng ngày kết nối với các BTV, các phóng viên của chương trình để trao đổi tin bài cũng như hợp tác trong những sự kiện trực tuyến. Những chuyên mục văn hóa, kinh tế, sức khỏe, ca nhạc, tạp chí văn nghệ… được thính giả quan tâm và gửi nhiều ý kiến và yêu cầu với mong muốn chương trình  ngày càng phong phú hơn, đáp ứng được bà con người Việt xa xứ cũng như bạn bè quốc tế muốn tìm hiểu về văn hóa và con người Việt Nam. Bạn bè nước ngoài cũng qua các chương trình của VOV5 gửi những lời chúc Giáng sinh và năm mới tới các chương trình, các biên tập viên. Các thính giả nước ngoài bày tỏ thích thú với các chương trình vì đã truyền tải được văn hóa Việt và con người Việt Nam.

Trên trang web, đội ngũ CTV và phóng viên của VOV thường trú tại các nước cũng theo dõi và liên tục cập nhật về tình hình dịch, các hoạt động hỗ trợ công dân, các chuyến bay giải cứu đưa công dân về nước, các hoạt động quyên góp ở trong nước và nước ngoài ủng hộ người dân miền Trung bị thiên tai, các sự kiện văn hóa, thể thao của người Việt tại các nước cũng được phản ánh kịp thời để bà con trong nước tiện theo dõi.

Một số thính giả cho rằng, VOV là kênh thông tin không thể thiếu với những ai muốn tìm hiểu về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam. Các thính giả khẳng định sự thành công của Việt Nam trong phòng chống dịch, vai trò của Việt Nam tại các tổ chức quốc tế đã được thấy rõ nét.

 

Quý thính giả thân mến, nhiều thính giả muốn được biết về không khí đón năm mới 2021 tại việt Nam và những địa điểm du lịch được người dân đến nhiều nhất. Về yêu cầu này, chương trình xin được thông tin như sau:

Người dân cả nước đang chào đón Năm mới 2021 với nhiều hoạt động phong phú. Suốt từ  Giáng sinh đến nay, đường phố rực rỡ đèn hoa. Tại các thành phố , ở khu vực trung tâm, ở các tòa nhà cao tầng, siêu thị, trung tâm thương mại, phố đi bộ, các quán cà phê, đều trang trí bắt mắt là những điểm thu hút du khách. Ở Hà Nội, tổ chức bắn pháo hoa tầm cao kéo dài 15 phút từ 0 h ngày 1/1/2021 ở khu vực hồ Hoàn Kiếm( quận Hoàn Kiếm), Công viên Thống Nhất( quận Hai Bà Trưng)  và Mỹ Đình( quận Nam Từ Liêm). Tại các thành phố đều tổ chức chương trình Countdowm 2021, hoặc các chương trình văn hóa nghệ thuật, Gala chào 2021, xuân yêu thương. Đặc biệt, Đà Lạt, Phú Quốc và Sa Pa là top 3 điểm đến được nhiều người mong đợi nhất trong năm mới 2021. Các hoạt động chào năm mới được các địa phương tổ chức vừa đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân, vừa tuân thủ các hoạt động phòng chống dịch.

 

Thính giả Dương Kỳ Hùng (Trung Quốc) muốn được nghe giới thiệu về Phủ Chủ tịch, nơi làm việc của nhiều nhà lãnh đạo Việt Nam.

Tòa nhà là một trong những dinh thự lớn nhất được Pháp xây ở Đông Dương gồm 30 phòng, mỗi phòng có một phong cách trang trí khác nhau. Tòa nhà này có hai tầng chính đặt trên một tầng đế, trên cùng là một tầng sát mái. Tầng đế là một tầng nửa hầm xây nổi, có kẻ mạch vữa giả đá thường thấy trong kiến trúc cổ điển của Pháp, đặt các phòng phục vụ; tầng hai vốn là phòng khách, phòng làm việc và phòng đại tiệc. Tầng ba là những phòng riêng và nơi ở của Toàn quyền Đông Dương. Giống nhiều kiến trúc thuộc địa Pháp cùng thời, nó có phong cách hoàn toàn Châu Âu. Yếu tố Việt Nam duy nhất trong khu vực là các cây xoài trồng ở vườn xung quanh. Tòa nhà được quét vôi vàng, nằm sau cổng sắt. Các yếu tố của kiến trúc Phục hưng Ý. Đây cũng là nơi diễn ra lễ đón các nguyên thủ quốc gia hoặc người đứng đầu Chính phủ đến thăm chính thức Việt Nam.

 

Quý thính giả thân mến, tuần này, trong thư gửi về chương trình thính giả Chan Thida, ở Siem Reap, Campuchia muốn chương trình giới thiệu về lễ hội Xên Mường của đồng bào dân tộc Thái đen, huyện Mường Lò, tỉnh Yên Bái:

Lễ hội Xên Mường (cúng mường) là một trong những lễ hội lớn trong năm của người Thái nhằm tưởng nhớ đến các vị thần linh đã khai sáng ra mường (cách gọi tên vùng đất nơi người Thái đang sinh sống), cầu mong cho người Thái được ấm no, hạnh phúc. Lễ hội này diễn ra giống nhau ở mọi vùng, nhưng mỗi mường lại chọn địa điểm, cách thức tiến hành và một số nghi lễ khác nhau. Lễ vật do người dân toàn mường đóng góp, có thể mổ từ hai đến bốn con trâu. Các trò chơi trong lễ hội Xên Mường thường là xòe vòng theo nhịp, liền sau là trò ném còn. Trong lễ hội Xên Mường còn tổ chức săn cá tập thể, một sinh hoạt khá lý thú. Có thể nói Xên Mường là lễ hội cầu an, vật thịnh, xã hội bền vững.

 

Một số thính giả muốn biết tòa nhà cao nhất Việt Nam, chương trình xin thông tin:

Đó là tòa nhà  The landmark 81, được hoàn thành vào cuối năm 2018 cao hơn 461 mét. Đây là tòa nhà cao thứ 16 thế giới. Sau 8 ăm giữ vị trí đầu bảng về độ cao thì tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark Tower đã phải nhường vị trí đầu bảng cho  Landmark 81 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Quý thính giả thân mến,

Nhằm tăng cường thông tin về công tác đối với người việt Nam ở nước ngoài, từ ngày 7/9, chương trình phát phát thanh dành cho đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc ngoài hai giờ phát sóng FM trong nước từ 10h đến 11h và từ 22h đến 23 h, sẽ phát sóng thêm 1 buổi từ 15 h đến 16h trên sóng FM 105.5 ở Hà Nội, Quảng Ninh và sóng FM 105.7 ở thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình cũng được phát trực tuyến  hàng ngày trên trang web vovworld.vn vào 3 buổi phát sóng trên, từ 10 h đến 11 h, từ 15h đến 16h và từ 22h đến 23 h( theo giờ Hà Nội). Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu