Thông tin một số phong tục của người Việt trong năm mới cùng tư vấn về thời điểm du lịch ở Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Đêm giao thừa người Việt Nam thường đi chùa, hái lộc và cầu chúc mọi điều tốt đẹp trong năm mới.

Thính giả gửi thư về chương trình chia sẻ ý kiến về thành tích của đội tuyển bóng đá U23, về ngày phát thanh và thể thao. Thính giả cũng tư vấn về một số phong tục của người Việt dịp lễ tết và thời điểm du lịch tại Việt Nam.

Nghe âm thanh tại đây:

 

Có lẽ thành tích của đội tuyển bóng đá U23 vừa giành được đã làm cho không khí mừng Ngày phát thanh thế giới 13.2 ở Việt Nam thêm hào hứng. Chủ đề Phát thanh và thể thao càng cho thấy vai trò của thể thao trong việc gắn kết con người qua các phương tiện truyền thông. Những lá thư của thính giả gửi về cũng bày tỏ tình cảm này:

Chúng tôi xin điểm một số ý kiến của thính giả gửi về, đó là thư của thính giả người Algerie Dahmani Rachid khi chia sẻ"VOV là đài phát thanh tôi thích nghe nhất. Các thính giả chương trình tiếng Tây Ban Nha cho biết rất thích các chuyên mục trong chương trình, nhất là chuyên mục ca nhạc. Thính giả người Ấn Độ Chinmoy Manato, Chủ tịch câu lạc bộ Guide International Listeners, viết: "Chúng tôi chuẩn bị chào mừng Ngày Phát thanh thế giới vào ngày 13/02. Nhân dịp này, chúng tôi sắp xếp một cuộc Triển lãm Phát thanh lớn và một Hội nghị thính giả."

Trong thư, thính giả Koji Nakayama, ở Nhật Bản, chia sẻ: "Cảm ơn chương trình vì đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích và thú vị. Tôi đã có khoảng thời gian tuyệt vời khi nghe chương trình phát thanh của các bạn vìđã cho tôi biết thêm nhiều điều về Việt Nam."

Tình cảm của thính giả, của các cộng tác viên bạn nghe đài gửi về chương trình suốt tuần qua cùng với nhiều nội dung phong phú phản ánh không khí  Tết ở nước ngoài, những sự kiện lịch sử như thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, kỷ niệm 50 năm Chiến dịch Mậu Thân. Đại sứ quán Việt Nam tại Algiery gửi tin và ảnh nhờ đưa giúp sự kiện này.

Thính giả Chí Trung từ Đức gửi lời chúc tới cán bộ phóng viên và biên tập viên của Ban Đối ngoại năm mới may mắn và sức khỏe. Thính giả cũng hứa sẽ trở về Việt Nam và thăm Đài TNVN. Chương trình cũng nhận được thư của thính giả từ Anh, Pháp, Mỹ, Đài Loan ( Trung Quốc), Hàn Quốc.

Quý thính giả thân mến! Những câu hỏi của thính giả vẫn là nội dung chương trình luôn quan tâm để hỗ trợ. Thính giả Anusith, ở Lào, muốn được nghe giới thiệu về sự kiện Tuần lễ sản phẩm doanh nghiệp Lào tại thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình xin được thông tin: sự kiện vừa được tổ chức cuối tháng 1 vừa qua do Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TPHCM phối hợp với UBND TP tổ chức. Có hơn 100 gian hàng của các doanh nghiệp đến từ các tỉnh, thành phố của Lào, doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Lào và doanh nghiệp TPHCM tham gia sự kiện. Các doanh nghiệp Lào đã đưa sang gần 130 tấn hàng hóa, gồm 140 loại sản phẩm, được phân thành 7 nhóm: gạo, nếp và các phẩm từ gạo, nếp; đặc sản vùng miền; trái cây, củ quả sấy được canh tác theo hướng hữu cơ; thảo dược và thực phẩm dinh dưỡng; trà, cà phê và thức uống; gỗ nội; mỹ nghệ và sản phẩm làng nghề.

Thính giả người Nhật Bản Kobayashi Hideyuki hỏi nên du lịch Việt Nam vào thời điểm nào trong năm? Bạn thân mến, nếu đến Việt Nam bạn có thể du lịch quanh năm, tuy nhiên, phải tùy theo khí hậu của từng vùng mà chọn thời điểm du lịch thích hợp. Ví dụ: mùa xuân là mùa du lịch ở các địa phương miền bắc như Mộc Châu, Sơn La hay Điện Biên vì đây là mùa hoa  mận, hoa đào đua nhau nở. Hoặc Đà Nẵng thì nên đi cuối tháng 4 vì có thể du lịch kết hợp xem lễ hội pháo hoa; Đến tháng 6 7 thì đến miền tây thưởng thức trái cây và tháng 9 về với Hà Nội. Phú Quốc hoặc quay trở lại  Tây Bắc vào tháng 11 và 12. Các bạn nên tham khảo cụ thể khi lựa chọn cho mình thời điểm thích hợp để du lịch.

Trả lời câu hỏi của thính giả Kinoshita Hiromichi, ở Fukuoka, Nhật Bản: Cũng giống như người Nhật, đêm giao thừa người Việt Nam thường đi chùa, hái lộc và cầu chúc mọi điều tốt đẹp trong năm mới.

Nhiều thính giả cũng muốn biết phong tục cúng ông Công, ông Táo vào 23 tháng Chạp: Người Việt Nam quan niệm Táo Quân sẽ lên trời và thưa với Ngọc Hoàng những sự kiện xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian. Vì thế người Việt Nam làm lễ tiễn ông Công, ông Táo rất thịnh soạn với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng, và những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi, việc làm này có thể là do văn hóa và thói quen từ xa xưa truyền lại. Lễ cúng tiễn đưa Ông Táo chầu Trời được cúng vào tối ngày 22 tháng Chạp Âm lịch hàng năm, vì đầu ngày 23 tháng Chạp Ông Táo đã chầu Trời. Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để thả cá chở ông Táo lên chầu Trời.

Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 243. 8 252 070                       

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn

Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web www.vovworld.vn vào lúc: 0h-1h (giờ Hà Nội) tức từ 17h đến 18h (giờ quốc tế). Để tiện theo dõi các chương trình của chúng tôi từ điện thoại di động, quý thính giả có thể tải ứng dụng vov media xuống điện thoại di động; sử dụng hệ điều hành android hoặc IOS và chọn nghe VOV5. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.                         

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu