Trung Quốc hoàn toàn không có chủ quyền lịch sử đối với Hoàng Sa và Trường Sa

Chia sẻ
(VOV5) -Việc Trung Quốc vừa ngang nhiên tuyên bố thành lập cái gọi là quận Tây Sa và Nam Sa tiếp tục bị dư luận lên án mạnh mẽ.

Việc Trung Quốc vừa ngang nhiên tuyên bố thành lập cái gọi là quận Tây Sa và Nam Sa trực thuộc tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, mà thực chất đó là hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, tiếp tục bị dư luận, giới chuyên môn, học giả, nhà nghiên cứu luật pháp quốc tế trong và ngoài nước lên án mạnh mẽ.

GS.TS Vũ Dương Huân, Nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam, khẳng định Trung Quốc hoàn toàn không có chủ quyền lịch sử đối với Hoàng Sa và Trường Sa. Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, cụ thể là những nguyên tắc về quyền thụ đắc lãnh thổ. Nguyên tắc này gồm 3 nội dung chính.

Trung Quốc hoàn toàn không có chủ quyền lịch sử đối với Hoàng Sa và Trường Sa - ảnh 1Ảnh minh họa: Những chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam canh giữ các cụm đảo nhỏ thuộc Trường Sa. - Ảnh: VOV.VN

Một là, đối tượng chiếm hữu lãnh thổ phải là đất vô chủ hoặc là chủ đã từ bỏ. Thứ hai, chiếm hữu phải là quốc gia chứ không phải là tư nhân. Thứ ba, là phải tuân thủ các phương pháp thụ đắc lãnh thổ như chiếm hữu thực sự, hành xử chủ quyền thực sự, qua chuyển nhượng, qua tác động của tự nhiên, củng cố chủ quyền bằng danh nghĩa lịch sử:

"Như vậy là Trung Quốc không có cơ sở pháp lý vì vi phạm điều thứ nhất, do Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam từ Thế kỷ XVII và Việt Nam đã thực hiện chủ quyền liên tục tại hai quần đảo này từ Thế kỷ XVII đến nay. Như vậy, đây không phải là đất vô chủ. Thêm nữa, Trung Quốc đã vi phạm nội dung thứ 3 của nguyên tắc thụ đắc lãnh thổ. Họ hoàn toàn không có chủ quyền lịch sử. Họ hoàn toàn chưa chiếm hữu, không chiếm hữu liên tục và cũng không chiếm hữu hoà bình. Tức là Trung Quốc đã vi phạm Luật về quyền thụ đắc lãnh thổ."

Theo GS.TS Vũ Dương Huân, thời gian qua Trung Quốc ra sức ngụy biện về chủ quyền ở cái gọi là Tây Sa và Nam Sa, hòng che mắt cộng đồng quốc tế. Song, những lập luận và chứng cứ Trung Quốc đưa ra hoàn toàn không có cơ sở pháp lý, cơ sở lịch sử cũng không rõ ràng và nhất quán. Tất cả đều nhằm thực hiện âm mưu muốn chiếm trọn Biển Đông.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu