Philippines phản đối Trung Quốc thành lập cái gọi là “khu Tây Sa”, “khu Nam Sa” trên Biển Đông

Hương Trà, phóng viên thường trú đài TNVN khu vực ASEAN
Chia sẻ
(VOV5) - "Philippines cần phải cảnh giác với những hành động gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông, đặc biệt khi cả thế giới đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19, bùng phát từ Vũ Hán, Trung Quốc."

Ngày 22/4, Philippines lên tiếng phản đối theo đường ngoại giao đối với các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc khi thành lập cái gọi là “khu Tây Sa” và “khu Nam Sa” trên Biển Đông.

Trên Twitter cá nhân ngày 22/4, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr cho biết, chiều 22/4, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã nhận được công hàm phản đối của Bộ Ngoại giao Philippines, trong đó cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế khi đã chĩa súng radar vào tàu hải quân Philippines trên vùng biển nước này.

Trước đó, cựu Ngoại trưởng Philippines, ông Albert del Rosario cũng kêu gọi chính phủ nước này phản đối hành vi ngang ngược của Trung Quốc. Theo ông, Philippines cần phải cảnh giác với những hành động gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông, đặc biệt khi cả thế giới đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19, bùng phát từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Trong khi đó, Giám đốc Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS), ông Gregory Polling cho rằng những gì Trung Quốc đang làm không khác những hành động mà Trung Quốc đã làm suốt thời gian qua khi tăng dần tần suất "quấy rối" hoạt động khai thác dầu khí trên Biển Đông và hoạt động đánh bắt cá của ngư dân.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu