Nhạc sĩ Thế Song - để lại cho đời những giai điệu đẹp

Chia sẻ
(VOV5) - Nhạc sĩ Thế Song đã viết gần 600 ca khúc gồm nhiều đề tài, thể loại khác nhau trong sự nghiệp sáng tác. 

Nhạc sĩ Thế Song - tác giả của ca khúc nổi tiếng “Nơi đảo xa” đã từ biệt cõi trần sau một thời gian lâm bệnh nặng. Ông là người có công lớn trong việc hình thành chuỗi âm nhạc trên làn sóng phát thanh của VOV những năm 1960, 1970. 

Nhạc sĩ Thế Song - để lại cho đời những giai điệu đẹp - ảnh 1

Nhạc sĩ Thế Song chơi đàn ở tuổi 80 - Ảnh:Hoàng Thu Phố

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Dạt dào như từng đợt sóng, mỗi lời ca của “Nơi đảo xa” thấm đẫm tình yêu chan chứa với Tổ quốc. Ca khúc như tiếng gọi hàng triệu trái tim Việt Nam hướng về Biển Đông được nhạc sĩ Thế Song sáng tác trong một dịp đi thực tế tại các đồn biên phòng ở Quảng Ninh năm 1979. Trên đường về, tác giả đã nghỉ chân tại trạm sửa chữa tàu biển số 48 của bộ đội hải quân. Họ kể với ông nhiều câu chuyện cảm động. Đó là cảm hứng để ông sáng tác ca khúc “Nơi đảo xa”.

Bài hát "Nơi đảo xa" đã vang lên trên làn sóng của Đài TNVN từ đầu những năm 80, đến nay đã có sức sống gần 40 năm. Ca khúc đã thực sự trở thành nhịp cầu âm nhạc vượt trùng duơng, thắp lửa tình yêu cho trái tim đôi lứa, tình yêu đất nước, yêu biển quê hương cho mỗi người Việt Nam. Nhạc sĩ Cát Vận ví ca khúc “Nơi đảo xa” của nhạc sĩ Thế Song như đóa san hô biển: "Ông có điều kiện đi nhiều, nhưng đây là phút xuất thần sáng tác một ca khúc trữ tình nhưng như một khúc quân ca. Bài hát như một đóa san hô biển vang lên nhiều lần trong một ngày ở đảo Trường Sa. Tôi cho đây là vinh dự của nhạc sĩ Thế Song và là niềm tự hào của các thế hệ nhạc sĩ Việt Nam".

Nhạc sĩ Thế Song sinh năm 1933 tại phố Bích Câu, Hà Nội. Vừa qua tuổi 20 ông đã là diễn viên tại Đoàn Ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam và sau đó là cán bộ biên tập âm nhạc của Đài. Ông tự học các môn hoà thanh, phối khí và lý luận âm nhạc. Hoạt động của ông chủ yếu là dàn dựng các tiết mục âm nhạc phát trên sóng, thành lập thêm các chuyên mục, làm phong phú thêm các chương trình phát sóng, khuyến khích phong trào ca nhạc của đông đảo người yêu nhạc.

Sau 40 năm làm việc tại Đài Tiếng nói Việt Nam, nhạc sĩ Thế Song nghỉ hưu nhưng ông vẫn cộng tác với ban biên tập âm nhạc của Đài và tham gia hoạt động âm nhạc của Hội Âm nhạc Hà Nội. Với chặng đường âm nhạc dài rộng, nhạc sĩ Thế Song được Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật cho các tác phẩm: Nơi đảo xa, Bài ca trên đỉnh Pò Hèn, Tình yêu bên suối.

Nhạc sĩ Thế Song đã viết gần 600 ca khúc gồm nhiều đề tài, thể loại khác nhau trong sự nghiệp sáng tác. Điểm mạnh của ông là những ca khúc viết về biển đảo và những người lính. Bên cạnh tác phẩm nổi bật nhất “Nơi đảo xa”, ông còn có nhiều ca khúc khác cùng đề tài như: “Ngôi nhà lính đảo”, “Biển mưa”, “Biển chuyện tình hóa đá”, “Hoa hồng biển đảo”, “Mênh mang Trường Sa”, “Tình em theo cánh sóng”, “Hát từ vùng gió xoáy”, “Hòn mưa”, “Sóng ru”... Nhạc sĩ Thế Song có một số ca khúc thiếu nhi như “Em yêu mến anh bộ đội”, “Trồng hoa trên mộ liệt sĩ”... Một số ca khúc của ông đã được tập hợp và xuất bản thành Tuyển tập tình khúc Thế Song và băng nhạc vào năm 1996. Quan điểm nghệ thuật trong sáng tác của ông là: "Phải tích luỹ vốn dân ca của ông cha để lại mà tìm tòi phát hiện cái hay, cái đẹp trong đó để sáng tạo trong tác phẩm của mình mang tính thời đại, không sao chép".

Dù sức khỏe của nhạc sĩ Thế Song sa sút đã nhiều năm, ông vẫn dành tình yêu đặc biệt cho âm nhạc. Khi ở bệnh viện thi thoảng ông vẫn ra hiệu cho các con mở nhạc để nghe. Khi bị liệt nửa người, hàng ngày vào mỗi buổi sáng, con trai cả của ông vẫn mở máy tính, bật những ca khúc của ông sáng tác hoặc những ca khúc cách mạng để gợi cho ông trí nhớ. Những lúc tỉnh táo ông tự mỉm cười một mình nhưng cũng có lúc những ký ức mong manh như dội về khiến vị nhạc sĩ già không kiềm chế được sự xúc động. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam cho biết, nhạc sĩ Thế Song đã chắt lọc cuộc sống, tạo ra những giai điệu của riêng mình: "Nhạc sĩ Thế Song cũng như các nhạc sĩ thế hệ của ông có hai đức tính: thứ nhất là chịu lăn mình vào cuộc sống, biến mình thành một thành phần không thể thiếu trong cuộc sống xã hội; thứ hai là thực tế cuộc sống thì ông đã chắt lọc và tìm được cho mình những nét riêng, những giai điệu riêng, các nghĩ riêng, cách nói riêng. Ông là một trong những người có công lớn trong việc hình thành chuỗi âm nhạc trên làn sóng pt của Đài TNVN trong những năm 60, 70, đặc biệt trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước".

Nhạc sĩ Thế Song qua đời để lại nhiều tiếc thương với gia đình, với những người bạn và những người yêu âm nhạc của ông. Và có lẽ sau khi đã đi hết con đường dương gian, nhạc sĩ Thế Song đã lên chuyến tàu mới để ra khơi, một ngày...

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu