Một thời Hà Nội hát: Giải mã huyền thoại âm nhạc Đoàn Chuẩn

Phi Hà
Chia sẻ
(VOV5) - "Đó là huyền thoại về Hà Nội, một Hà Nội hào hoa đã mất. Và huyền thoại về người yêu lý tưởng..."

Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn (sinh năm 1924 – mất năm 2001), là một trong số những nhạc sĩ tiêu biểu của dòng nhạc trữ tình và tiền chiến của âm nhạc Việt Nam. Tuy để lại cho đời không nhiều tác phẩm, nhưng hầu hết các tác phẩm của ông đều có đời sống lâu bền trong tâm hồn nhiều thế hệ.

Một thời Hà Nội hát: Giải mã huyền thoại âm nhạc Đoàn Chuẩn - ảnh 1 Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn thời trẻ cùng vợ và con gái lớn - Ảnh: Báo An ninh thủ đô

Đoàn Chuẩn, trong âm nhạc cũng như ngoài đời sống, đã tạo nên không biết bao huyền thoại hư thực, với bối cảnh một Hà Nội, một miền Bắc lãng mạn những năm tháng xa xưa.

Một thời Hà Nội hát: Giải mã huyền thoại âm nhạc Đoàn Chuẩn - ảnh 2 Nhà văn Nguyễn Trương Quý

Những bí ẩn của huyền thoại âm nhạc Đoàn Chuẩn, được nhà văn Nguyễn Trương Quý giải mã qua cuốn khảo cứu "Một thời Hà Nội hát" sắp ra mắt, như Nguyễn Trương Quý chia sẻ: "Đoàn Chuẩn đã trở thành một huyền thoại. Việc xây dựng huyền thoại Đoàn Chuẩn như thế nào? Mỗi đô thị trong một giai đoạn lại có một kiểu cách xây dựng huyền thoại riêng của nó. Nó luôn có nhu cầu tạo ra huyền thoại để làm cho đô thị quyến rũ hơn, có sức hấp dẫn hơn. Nếu không có những huyền thoại đó, nếu không có những câu chuyện, những giai thoại và những điều khiến người ta theo đuổi cái đẹp, cái mỹ cảm, khiến cho người ta được thăng hoa khỏi cuộc sống tẻ nhạt thường ngày, thì đô thị chỉ là những tòa nhà lạnh lẽo và không có sức sống.

Một thời Hà Nội hát: Giải mã huyền thoại âm nhạc Đoàn Chuẩn - ảnh 3Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn (trái) và người bạn tri kỷ Từ Linh - Ảnh: Báo An ninh thủ đô. 

 

Kỷ niệm ngày mất của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn 15/11/2001 – 15/11/2018, chuyên mục hôm nay, mời quý vị cùng đến với những sáng tác của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn qua góc nhìn "Một thời Hà Nội hát" của nhà văn Nguyễn Trương Quý.

Nghe âm thanh tại đây:

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu