Khúc hát tuổi thơ

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Những ca khúc là những tình cảm yêu thương của em bé dành cho cha mẹ, một thế thế giới lung linh, hồn nhiên, trong sáng, ngây thơ...

Tháng 6 đến mang theo một mùa hè rực rỡ và những ngày nghỉ thật vui, để lại biết bao kỉ niệm của những ngày thơ ấu. Mời quý vị cùng lắng nghe những ca khúc dành cho lứa tuổi thiếu nhi, mang đậm màu sắc tuổi thơ, trong trẻo, hồn nhiên, vui tươi và đầy lạc quan. 

Khúc hát tuổi thơ - ảnh 1

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

Ca khúc Hổng dám đâu của nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên với ca từ gần gũi, âm nhạc tươi vui, đã lọt vào Top 50 bài hát thiếu nhi hay nhất thế kỷ 20 trong cuộc bình chọn do Trung ương Đoàn tổ chức hồi năm 2000. Kể về hoàn cảnh sáng tác ca khúc đáng yêu này, nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên nhớ lại: "Khi đó là năm 1992, khi đó tôi đi đón cháu ở lớp mẫu giáo về. Khi đó tôi hỏi cháu là hôm nay cô giáo có khen con ngoan không? Cháu mới nói rằng “hổng dám đâu”. Chính câu nói ngộ nghĩnh của cháu đã làm tôi viết nên ca khúc Hổng dám đâu. Nhưng từ khi có ý tưởng đến khi hoàn thiện ca khúc tôi cũng phải suy nghĩ bởi âm nhạc phải mang tính giáo dục nữa. Nhưng không phải là giáo dục suông, mà phải tự các cháu. Do đó câu đầu tiên là Không dám đâu em còn phải học bài – từ đó tôi mới phát triển ra thành bài hát như một câu chuyện kể. Và đây cũng là bài hát mà tôi nhớ nhất".

Khi nhắc tới nhạc sĩ Đỗ Trí Dũng, người yêu nhạc hẳn cũng không thể quên những ca khúc thiếu nhi của ông. Bởi trong kho tàng gần một nghìn ca khúc, ông đã có tới 500 bài dành riêng cho thiếu niên nhi. Và ca khúc Những đám mây sẽ kể của ông cũng là một đóng góp ở thể loại này: “Những đám mây sẽ kể/ Về vạn vùng mây qua/ Nơi nào mây mưa xuống/ Cho đất đai hiền hòa/… Những mùa xuân sẽ nói/ Về hương và về hoa/ Bé ơi bé sẽ kể/ Những gì cùng mẹ cha?”.

Với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, có thể nhiều người sẽ nhớ đến ông qua những bản tình ca hay những ca khúc về cuộc sống đầy tính triết lý. Thế nhưng, bên cạnh những ca khúc đó, người nhạc sĩ tài hoa còn để lại cho đời không ít những ca khúc thiếu nhi, với tình yêu thương hiền hòa dành cho trẻ em và những giai điệu vui tươi, hồn nhiên. Ca sĩ Nguyệt Ca, người gắn bó với nhạc Trịnh nhiều năm nay, đã chọn Em là hoa hồng nhỏ - một ca khúc nhỏ xinh của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để hát trong album đầu tay mới phát hành của mình.

"Khi chọn Em là hoa hồng nhỏ, tôi muốn đưa người nghe quay trở lại tuổi thơ thật hồn nhiên, trong sáng. Tôi đã bàn bạc với nhạc sĩ hòa âm phối khí để làm cho Em là hoa hồng nhỏ được hát bởi một người đã trải qua những biến cố của cuộc đời, nhìn lại tuổi thơ trong sáng của mình với những hồi ức đẹp đẽ nhất, cũng như là những ước mơ được trở lại những thời khắc đầy hồn nhiên như vậy. Tôi cũng đã hát bằng tất cả những mong ước và hồi ức về một tuổi thơ như thế" - Nguyệt Ca tâm sự.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu