Khúc hát dành tặng Mẹ

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5 được chọn là Ngày của Mẹ, để mỗi người con có thêm cơ hội để bày tỏ tình yêu thương, biết ơn và trân trọng người Mẹ của mình.

Đối với mỗi người chúng ta, Mẹ là người phụ nữ vĩ đại nhất trên thế giới. Tình yêu và sự hi sinh của Mẹ đã mang lại vô vàn niềm hạnh phúc cho những người con, dù ở quốc gia nào, dù giàu sang hay trong bước đường khốn khó…

Và ở nhiều quốc gia, ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5 được chọn là Ngày của Mẹ, để mỗi người con có thêm cơ hội để bày tỏ tình yêu thương, biết ơn và trân trọng người Mẹ của mình.

Khúc hát dành tặng Mẹ - ảnh 1

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

Ca khúc Mẹ yêu con được nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý sáng tác vào năm 1956 trong niềm hạnh phúc đón cô con gái nhỏ chào đời. Những lời hát giản dị được xây dựng trên nền nhạc đằm thắm đượm chất quê hương đã lột tả vẻ đẹp của tình mẫu tử, đồng thời chất chứa trong đó nỗi vất vả của mẹ khi sinh ra và nuôi dạy con. Mẹ yêu con là bài ca hoà quyện nhuần nhuyễn những giá trị truyền thống của dân tộc vào đời sống nhân dân một cách tự nhiên và đồng điệu, một khúc ca đằm thắm, mạnh mẽ về người phụ nữ Việt Nam, đem lại cho người nghe cảm giác bình yên và ngọt ngào ngay từ những nốt nhạc và ca từ đầu tiên, dường như yêu thương về tràn ngập…

Những ca khúc viết về Mẹ luôn được khán thính giả đón nhận nồng nhiệt, bởi nó như nói hộ tấm lòng của những người con giành cho đấng sinh thành. Khi được nghe những vần thơ tặng mẹ của cụ Võ Thị Cầm - thân mẫu Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nhạc sĩ Lê An Tuyên đã thấy ở đó nỗi lòng của chính mình với người mẹ kính yêu. Chị đã phổ nhạc cho bài thơ đó và cho ra đời ca khúc Ân tình mẹ.

Nhạc sĩ Lê An Tuyên chia sẻ: "Tôi rất vui khi ca khúc này được ca sĩ Anh Thơ thể hiện, đúng với tình cảm của tôi muốn chuyển tải bằng âm nhạc. Chúng ta hãy trân trọng biết ơn người Mẹ đã sinh ra mình, cho mình một cuộc đời. Hãy nhớ về Mẹ. Hãy làm những điều để Mẹ hài lòng và cảm nhận được lòng hiếu thảo của con. Nhất là những người con đằng đẵng xa Cha Mẹ như tôi".

Nếu trong Ân tình mẹ là hình ảnh những bà mẹ miền Trung lam lũ quanh năm thờ chồng nuôi con khôn lớn trưởng thành, thì người mẹ trong ca khúc Tình mẹ của nhạc sĩ Nhất Huy lại là một người "tóc rối một đời vì năm tháng che chở đời con", là người "lặng lẽ trong ngàn nỗi muộn phiền... để con khôn lớn lên dang rộng đôi vai". Một người mẹ thầm lặng hy sinh cả cuộc đời mình để là điểm tựa vững chắc cho con trong mỗi chặng đường đời.

Đó cũng là nỗi niềm khi ca sĩ Việt Tú thực hiện MV Còn mãi lời ru – một sản phẩm âm nhạc hợp tác cùng nhạc sĩ Tô Văn.

 

Ca sĩ Việt Tú tâm sự: "Là một người con sinh ra và lớn lên ở một cùng quê Bắc bộ, cả tuổi thơ gắn liền với lũy tre làng, với con sông quê và cánh đồng bát ngát, chính vì vậy mà những ca từ và giai điệu trong ca khúc của nhạc sĩ Tô Văn đã khiến cho tôi có nhiều cảm xúc khi hát. Dường như tất cả những ký ức tuổi thơ nơi triền đê, nơi con sông quê, và cả những âm thanh du dương và quen thuộc, như lời ru của mẹ hiển hiện trước mắt mình vậy. Tiếng quê là tiếng mẹ - còn mãi lời ru…".

Ca khúc Còn mãi lời ru của nhạc sĩ Tô Văn, do ca sĩ Việt Tú trình bày đã đem tới cho tất cả những người con xa quê một bầu trời ký ức tuổi thơ, với những âm thanh mà đi suốt cả cuộc đời cũng thể nào quên – đó chính là tiếng ầu ơ, những lờ ru của mẹ.

Cũng với giai điệu dịu dàng, ca sĩ Yên Hà mới đây cho ra mắt công chúng ca khúc Mẹ hát cho con do chính cô sáng tác. Bằng giọng hát tình cảm, chan chứa yêu thương, Yên Hà đã nói lên tấm lòng người mẹ đối với con, đồng thời cũng nói giùm sự biết ơn của người con đối với mẹ hiền. Và dù cuộc sống muôn vàn khó khăn, dù trưởng thành đến đâu đi chăng nữa thì người con vẫn luôn khắc ghi tình mẹ để sống tốt đẹp hơn, biết yêu thương hơn không phụ những hy vọng, chờ mong của mẹ.

Ca sỹ Yên Hà bày tỏ: "Đây là ca khúc Yên Hà sáng tác nhằm tri ân những người phụ nữ, những người mẹ thông qua tình cảm của một đứa con trưởng trành khi hồi tưởng về những ngày còn thơ bé. Ca khúc đã ghi dấu những tần tảo của người mẹ, dù khó khăn vất vả thế nào cũng cố gắng tất cả vì con. Tôi tin rằng trong mỗi chúng ta, khi lớn lên đều không quên cảm giác của thời thơ ấu, được ôm ấp yêu thương, rồi những lúc thiếp đi ngủ cùng lời ru của mẹ, của bà, đó là ký ức đẹp đẽ thiêng liêng đi theo mỗi chúng ta trong suốt cuộc đời". 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu