Khúc ca tặng Mẹ

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Tình mẹ bao la như biển trời, luôn là niềm cảm hứng sáng tác của giới văn nghệ sĩ. 

Những ca khúc viết về mẹ luôn nhận được sự yêu mến của công chúng. Dù ở bất cứ giai đoạn nào trong cuộc đời, trong lòng mỗi người đều dâng lên cảm xúc mạnh mẽ khi được nghe những khúc hát về Mẹ.

Khúc ca tặng Mẹ - ảnh 1

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

"Ru xưa" là ca khúc mới của tác giả Mai Đức Hùng - người con xứ Thanh xa quê từ khi còn nhỏ tuổi. Bài hát là tâm sự, nỗi niềm của anh khi hoài niệm về tuổi thơ của mình nơi xứ người và nỗi nhớ đau đáu về nơi chôn rau cắt rốn, nơi cha mẹ đã nuôi dưỡng ước mơ của anh, hy sinh để anh trưởng thành.

Mai Đức Hùng chia sẻ, anh sáng tác bài hát này bằng những chất liệu mộc mạc từ cảm xúc, từ tuổi thơ và từ chính những chiêm nghiệm của mình khi đã trưởng thành nơi đất khách quê người. Và nhân dịp 8/3 năm nay, ca sĩ Lê Ngọc Thúy đã gửi tặng khán thính giả Ru xưa qua một phiên bản mới, xúc động và sâu lắng.

Tình mẹ bao la như biển trời, luôn là niềm cảm hứng sáng tác của giới văn nghệ sĩ. Từ CHLB Đức, nhạc sĩ Đặng Ngọc Long gửi tặng chương trình ca khúc "Mẹ ơi" – một sáng tác mà anh đã gửi gắm vào đó thật nhiều tình cảm. Trong lời tựa tác giả kể: “Hồi còn đi học ở nhạc viện Hà nội, cứ mùa Hè đến là về nhà nghỉ 3 tháng liền. Đem đàn ra tập nào Bach, nào Mozart, nào Tarrega... Mẹ chẳng hiểu gì và cũng chẳng thấy hay!, vì mẹ có bao giờ được nghe loại nhạc hàn lâm này đâu. Mẹ nói: "hát cho mẹ nghe một bài mẹ thích hơn". Thế là đêm ấy hát suốt đem cho mẹ nghe, giờ mẹ đã đi xa..."

"Trong cuộc đời tôi có một kỉ niệm không bao giờ quên là khi đang chuẩn bị bước ra sân khấu để biểu diễn thì các em gọi từ VN sang và báo là Mẹ tôi vừa mất. Khi đó tôi không tài nào bình tĩnh để cầm đàn biểu diễn, nhưng mọi người xung quanh đã động viên để tôi có thể ra sân khấu. Và những bản nhạc đã vang theo những giọt nước mắt của tôi trong suốt buổi biểu diễn hôm đó. Hình ảnh tần tảo nuôi con của mẹ, vất vả cực khổ vẫn ám ảnh tôi mãi. Đã nhiều lần tôi viết về mẹ, và bài Mẹ ơi là bài mới nhất, đơn giản như một tiếng con gọi Mẹ hàng ngày thôi, nhưng đây cũng là lời nhắc thế hệ con cháu chúng ta hãy luôn yêu thương mẹ như mẹ đã yêu thương mình" - nhạc sĩ Đặng Ngọc Long chia sẻ.

Với nhạc sĩ Lê An Tuyên, người cũng đang định cư tại CHLB Đức, chủ đề về Mẹ luôn làm chị xao xuyến, day dứt. Đúng ngày 1 Tết Kỷ Hợi vừa qua, Lê An Tuyên hoàn thành ca khúc Về với mẹ, phổ từ bài thơ “Mẹ và quê” của Hồ Xuân Tứ. Đây là ca khúc thứ ba cùng chủ đề của Lê An Tuyên; mỗi ca khúc về Mẹ của chị đều có nét nhạc riêng, nhưng lại chung một đặc điểm là rất giàu cảm xúc, thấm đẫm yêu thương. Tác giả chia sẻ, bài thơ của Hồ Xuân Tứ rất chân thực, đong đầy cảm xúc, ca từ đầy nhạc điệu. Khi viết thành ca khúc ngoài sự đồng cảm với bài thơ, trong lòng người nhạc sĩ luôn phải nghĩ làm thế nào để thông qua giai điệu âm nhạc tạo nên sức sống mới tác phẩm, đi vào lòng người yêu nhạc.

Chị kể: "Cuối năm 2018 khi về thăm quê hương, trong dịp hàn huyên với anh em bạn bè tôi có được nghe bài thơ Về với mẹ của tác giả Hồ Quang Tứ. Sau đó về lại Đức, trong những ngày đầu năm mới, xem trên mạng xã hội thấy hình ảnh các gia đình ở VN được đoàn tụ trong dịp tết, tôi lại chạnh lòng, và ngay lúc ấy bài thơ Về với mẹ lại hiển hiện trong trí óc tôi. Tôi đã ngồi xuống cây đàn và viết ca khúc Về với mẹ. Với bài hát này, tôi muốn gửi một lời nhắn nhủ rằng những ai còn mẹ hãy đừng làm mẹ buồn, hãy thường xuyên về thăm cha mẹ vì đó sẽ là những giây phút hạnh phúc nhất".

Viết về mẹ, mỗi nhạc sĩ lại có những cảm xúc chứa chan riêng. Khi nhắc đến những sáng tác hay về hình ảnh người mẹ, không thể không nhắc đến "Mẹ tôi" của nhạc sĩ Trần Tiến. Lời bài hát như những chiêm nghiệm của một người con đã lớn tuổi khi nhìn về những vất vả và tình yêu thương bao la của người mẹ. Chỉ đến khi con người ta đủ trải nghiệm thì mới thấu hiểu sâu sắc tình yêu của mẹ.

Và thật xúc động khi ca khúc Mẹ tôi cũng được các ca sĩ thể hiện một cách đầy trân trọng, nâng niu, như lời ca sĩ Bách Nguyễn: "Mẹ là người đồng hành và che chở cho tôi từ khi sinh ra cho tới lúc trưởng thành. Mẹ là vị Phật đầu tiên, người thầy trước nhất, và cũng là người rơi nhiều nước mắt nhất vì tôi. Trong những ca khúc viết về mẹ, tôi đặc biệt ấn tượng với ca khúc Mẹ tôi của nhạc sĩ Trần Tiến. Nhạc sĩ đã viết bài này trong ngày giỗ của mẹ ông. Mẹ tôi vẫn còn, nên tôi cũng không hay hát ca khúc này, chỉ vào dịp đặc biệt hát cho những người bạn của tôi mà mẹ của họ không còn nữa. Ngay cả nhạc sĩ Trần Tiến cũng chia sẻ rằng, bài hát này cũng tương đối khó hát, và khi hát lần nào cũng khóc. Không bởi vì quãng quá rộng, cung giọng thế nào mà vì nó rất xúc động, có những đoạn cao trào…". 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu