Hát cho Tình Yêu

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Tình yêu sẽ là mãi mãi nếu mỗi người chúng ta giữ được ngọn lửa trong tim mình.

Tình yêu luôn là đề tài được các nhạc sĩ lựa chọn trong bất kỳ giai đoạn nào của đời sống xã hội. Có thể vui, có thể buồn nhưng những ca khúc về tình yêu luôn là những giai điệu đẹp với nhiều trạng thái, nhiều màu sắc… 

Hát cho Tình Yêu - ảnh 1

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

Ca khúc Lại biết yêu dại khờ là một sáng tác mới của tác giả Đỗ Minh Hiếu. Hiện tại đang định cư tại Canada, chị Minh Hiếu đã trở lại Việt Nam với nhiều dự án từ thiện. Trên hành trình nhân ái ấy, chị đã viết những bản tình ca cho cuộc đời, cho mọi người, và cho chính trái tim khao khát yêu thương của một người phụ nữ đã trải qua nhiều sóng gió.

Chị Đỗ Minh Hiếu chia sẻ: "Hầu hết các ca khúc của tôi là về chủ đề tình yêu. Tôi nói lên khát vọng của chính tôi, và mong mọi người trên thế giới đều được sống trong yêu thương. Khi một cơn gió tình cờ thoảng qua, tôi đã viết ca khúc Lại biết yêu dại khờ - là ca khúc mới nhất của tôi. Tôi nhận thấy mình không thể đóng băng con tim mà phải để con tim mình sống với khát vọng được yêu thương, và khi tình yêu đến thì mình phải mở rộng lòng mình để đón nhận nó – đó là sự công bằng cho chính mình".

Tình yêu không có tuổi. Tình yêu cũng không biên giới. Tình yêu không có khoảng cách. Tình yêu sẽ là mãi mãi nếu mỗi người chúng ta giữ được ngọn lửa trong tim mình. Đó cũng là thông điệp mà tác giả Nguyễn Hữu Hồng Minh đã gửi gắm trong ca khúc của anh.

"Sài gòn Paris mơ đến ngàn sau là một dư chấn có thể nối kết người nghe với âm nhạc của tôi. Đó là câu chuyện của một người sống ở TPHCM, có tình yêu với một cô gái ở Paris – có thể rộng ra là một nơi khác trên thế giới như Luân đôn, Béc-lin hay một thành phố nào mà tôi đã đi qua. Bài hát này nói đến tình yêu không có biên giới. Trong sự thương nhớ, tôi gửi ca khúc cho người yêu của tôi ở Paris chẳng hạn, trong đó mang thông điệp lớn là nếu trong tim chúng ta có một ngọn lửa thì cho dù khoảng cách xa xôi đến đâu thì ánh lửa đó vẫn cháy. Và chúng ta mong đến ngày ánh lửa đó hòa hợp với nhau, trở thành một khúc ca bất tử trong cuộc sống" - tác giả tâm sự. Cộng với đó, giọng ca đẹp, đầy nội tâm và nam tính của ca sĩ Y Jang Tuyn đã tạo nên không gian âm nhạc lãng mạn của cuộc tình đẹp, dù cuộc tình đó có những cách xa.

Những bản tình ca, phần nhiều là câu chuyện của chính các tác giả. Nhưng cũng có khi nó là những cảm xúc thoáng qua, một nỗi niềm chợt đến. Có khi, một tình khúc được khởi nguồn thật bất ngờ và tự nhiên như Em với cơn mưa của  Khuất Thanh Thúy – một ca sĩ có tiếng trong cộng đồng người Việt ở Dallas, Hoa kỳ. Chỉ là: “trong một buổi sáng thức dậy, nhìn ra ngoài trời mưa, rồi bật nhạc nghe một bài hát yêu thích, và cảm xúc đến, dâng trào thành những lời thơ, những giai điệu… Ca khúc Em với cơn mưa được viết trong chưa đầy nửa tiếng đồng hồ, nhưng đã nhanh chóng trở thành “bản hit” của cô ca sĩ xinh đẹp.

Sống ở xa quê, nỗi nhớ như thường trực, cảm xúc như cũng mãnh liệt hơn. Và những bản tình ca viết cho những người yêu thương - của quá khứ và của cả hiện tại – như nỗi lòng gửi những dấu yêu. Nhạc sĩ Lê An Tuyên, người Việt tại CHLB Đức chia sẻ: "Tôi có may mắn là hầu như ca khúc nào tôi sáng tác ra đều nhận được sự mến thương của mọi người. Được sống trong tình cảm của bạn bè người thân mỗi khi trở về quê hương, hoặc những lời comment trên facebook, đó chính là nguồn động lực giúp tôi viết tiếp những ca khúc khác nữa. Tôi cảm thấy mình mang nợ tình cảm của mọi người, nợ cuộc đời nhiều lắm, nên tôi đã viết ca khúc Lời thỉnh cầu, cầu mong cho mọi người dù sống ở đâu sẽ luôn an lành, mạnh khỏe, hạnh phúc và không phải rơi nước mắt".

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu