Đại dịch COVID-19 và Kinh tế- Ấn tượng Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam thậm chí ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài hơn, đặc biệt khi Việt Nam vừa ký hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU). 

Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25 tháng 1 đến mùng 2 tháng 2 đang thu hút sự quan tâm của dư luận cả trong và ngoài nước.

Kiểm soát Covid-19 tốt và tốc độ tăng trưởng ổn định là điểm nhấn của các báo quốc tế đề cập bối cảnh diễn ra Đại hội Đảng lần thứ 13 của Việt Nam. Trên trang web asiamediacentre.org.nz ông Murat Ungor- Đại học Otago (New Zealand) khẳng định, Việt Nam bắt đầu nổi lên như một quốc gia châu Á mới nhất với vị thế ngày càng vững chắc trong khu vực và tiềm năng tăng trưởng kinh tế cao trong tương lai. Với tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 7% trong năm 2019, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực.

Đại dịch COVID-19 và Kinh tế- Ấn tượng Việt Nam - ảnh 1Ảnh minh họa: Bốc xếp hàng hóa tại cảng Tân Cảng-Thốt Nốt. Ảnh: TTXVN

Báo The Sunday Times của Singapore cũng vừa đăng bài viết nhận định Việt Nam đang chuẩn bị cho một sự kiện chính trị quan trọng trong điều kiện thuận lợi mà không nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay có được. Những điều kiện thuận lợi bao gồm tình hình Covid-19 được kiểm soát tốt trong khi khi tốc độ tăng trưởng kinh tế được dự báo “tiến nhanh” hơn các nước trong khu vực. Việt Nam thậm chí ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài hơn, đặc biệt khi Việt Nam vừa ký hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU). Bên cạnh đó, nỗ lực chống tham nhũng ở cấp cao cũng đã giúp nâng cao uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam trong nhân dân.

Truyền thông Nga mấy ngày qua đưa tin về sự chuẩn bị của Việt Nam cho Đại hội Đảng lần thứ XII, cũng như những thành tựu của đất nước trong các lĩnh vực chính trị, xã hội và kinh tế và đối ngoại. Chủ tịch Hội đồng chuyên gia của Quỹ Nghiên cứu Á-Âu Grigory Trofimchuk, trong bài viết đăng trên infox.ru - một trong những tờ báo điện tử hàng đầu của Nga nhấn mạnh, Việt Nam đang đi đúng hướng và trở thành tấm gương cho nhiều quốc gia. Việt Nam đã có những điều chỉnh phù hợp trong quá trình Đổi mới để hoàn thiện nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, từ đó giúp nền kinh tế phát triển ổn định bất chấp đại dịch, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và quốc tế.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu