Chuyên gia quốc tế đánh giá ý nghĩa của Đại hội XIII đối với tương lai Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) -

Trong bài viết trên trang Thayer Consultancy, Giáo sư Carl Thayer thuộc Đại học New South Wales (Australia) đề cập tới ý nghĩa của Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam đối với tương lai Việt Nam.

Chuyên gia quốc tế đánh giá ý nghĩa của Đại hội XIII đối với tương lai Việt Nam  - ảnh 1Giáo sư Carl Thayer, Đại học New South Wales, Australia. Ảnh: TTXVN

Theo Giáo sư Carl Thayer, tháng 10/2020, các nhà lãnh đạo Việt Nam công bố dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIII và dự thảo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong 5 năm tới, trong đó chỉ rõ Việt Nam sẽ tiếp tục con đường cải cách kinh tế và nỗ lực chống tham nhũng. Việt Nam cũng sẽ tiếp tục chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, đáp ứng các nghĩa vụ trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và các hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU) và Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU).

Về tương lai mối quan hệ của Việt Nam với các cường quốc trong khu vực, ông Thayer cho rằng Việt Nam tìm kiếm sự cân bằng trong quan hệ với các cường quốc như Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ, trong khi bảo toàn quyền tự chủ của mình. Điều này đảm bảo Việt Nam phát triển quan hệ như nhau với tất cả các cường quốc và hành động độc lập vì lợi ích quốc gia.

Chuyên gia Thayer nhấn mạnh Việt Nam đã hai lần được bầu là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an. Theo ông, ban lãnh đạo mới của Việt Nam, được bầu sau Đại hội XIII, sẽ lãnh đạo Việt Nam đóng một vai trò lớn hơn trên trường quốc tế và thúc đẩy Việt Nam chủ động hội nhập quốc tế.

Cũng nhận định về tình hình phát triển của Việt Nam, nghiên cứu viên cao cấp Veeramalla Anjaiah thuộc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á (CSEAS), có trụ sở tại Jakarta (Indonesia), đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội Đảng lần thứ XII, đặc biệt là trong phát triển kinh tế, vai trò dẫn dắt trên cương vị Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2020 và cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Jakarta nhân Đại hội lần thứ XIII của Đảng (từ ngày 25/1 - 2/2/2021), ông Veeramalla Anjaiah, nhà báo cao cấp của tờ Jakarta Post (Indonesia) cho rằng “với một chính phủ đổi mới, tiến bộ” và dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ to lớn trong phát triển kinh tế. Theo ông Anjaiah, nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam là “một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới”. Dự kiến, GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng trở lại ở mức khoảng 7% trong năm nay nhờ một loạt hiệp định thương mại tự do được ký kết gần đây như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Anh (UKVFTA)…

Khảo sát của AC Nielsen cũng cho thấy sau nhiều thập niên cải cách kinh tế theo định hướng thị trường và với một chính phủ ổn định, giúp nâng cao thu nhập và tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia lạc quan nhất thế giới. Nhà báo kỳ cựu Indonesia khẳng định việc Việt Nam có thể giảm tỷ lệ hộ nghèo từ mức 28,9% vào năm 2002 xuống còn 1,9% vào năm 2018 và tỷ lệ thất nghiệp còn 2% vào năm 2019 là những “thành tựu đáng ghi nhận”.

Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ đánh dấu một mốc mới trong sự phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam, dân tộc và đất nước Việt Nam, vì Đại hội sẽ định hướng tương lai, đẩy mạnh sự phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Đây là nhận xét của đại diện các Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và vùng Wallonie – Bruxelles tại Việt Nam, Nicolas Dervaux.

Ông Nicolas Dervaux cũng nhận định Đại hội XIII của Đảng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định những xu hướng tương lai của Đông Á. Với tư cách Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã thành công trong việc thúc đẩy khối 10 quốc gia khẳng định Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 phải là cơ sở các quyền và quyền chủ quyền trên Biển Đông. Dưới sự chủ trì của Việt Nam, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực đã được ký kết, tạo ra một hiệp định thương mại tự do lớn nhất trên thế giới.

Đặc biệt, ông Nicolas Dervaux cho biết những kết quả mà Việt Nam đạt được trong những năm qua, về kinh tế - xã hội cũng như về chất lượng cuộc sống hàng ngày trên tất cả các mặt đều được người dân Việt Nam đánh giá cao. Tất cả được thực hiện dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, có vai trò vô cùng quan trọng đối với Việt Nam, trong những năm tháng chiến tranh và trong tiến trình Đổi mới. Việt Nam sẽ xác định cho giai đoạn tới con đường đúng đắn phù hợp với những mục tiêu và đặc thù Việt Nam và những xu thế thế giới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu