Tuần văn hóa, du lịch, thương mại làng nghề Vạn Phúc

Ngọc Anh
Chia sẻ
(VOV5) - Vạn Phúc là làng nghề dệt lụa tơ tằm nổi tiếng ở Việt Nam với bề dày lịch sử hơn 1000 năm. 

Với chủ đề “Vạn Phúc - Sắc lụa nghìn năm”, Tuần văn hóa, du lịch, thương mại làng nghề Vạn Phúc diễn ra từ 8 - 14/11/2018 tại làng Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội. Được tổ chức lần thứ 3, Tuần Văn hóa, du lịch, thương mại làng nghề Vạn Phúc năm nay có quy mô lớn nhất từ trước tới nay.

 Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Vạn Phúc là làng nghề dệt lụa tơ tằm nổi tiếng ở Việt Nam với bề dày lịch sử hơn 1000 năm. Lụa Vạn Phúc được dệt nên từ chất liệu tơ tằm tự nhiên, mềm mại, mịn óng, hoa văn cầu kỳ, tinh xảo. Các sản phẩm tơ lụa của làng Vạn Phúc đã đi vào thơ ca, nhạc họa như một nét đẹp văn hóa làng nghề truyền thống Việt Nam.

Tuần văn hóa, du lịch, thương mại làng nghề Vạn Phúc - ảnh 1 Du khách chụp ảnh lưu niệm, tham quan, trải nghiệm tại lễ hội. - Ngọc Anh/VOV5

Tuần văn hóa, du lịch, thương mại làng nghề Vạn Phúc năm nay có quy mô 120 gian hàng, trong đó có 100 gian hàng thương mại, 20 gian hàng đại diện cho 20 làng nghề ở Hà Nội và một số tỉnh, thành phố phía Bắc. Ông Phạm Khắc Hà, Chủ tịch Hiệp hội làng nghề làng Vạn Phúc, cho biết: “Trong suốt 1 tuần, ngày nào chúng tôi cũng có biểu diễn văn nghệ, giới thiệu, quảng bá sản phẩm lụa Vạn Phúc. Chúng tôi tổ chức không gian mở như đi tham quan nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan khu tâm linh Miếu Vạn Phúc, Đình Vạn Phúc, chùa Vạn Phúc và đền thờ Tổ nghề. Văn hóa làng nghề chúng tôi xây dựng một khu trình diễn sản xuất, quy trình làm lụa. Trung tâm bảo tồn lụa Vạn Phúc trưng bày các sản phẩm đặc trưng của làng Vạn Phúc. Chúng tôi kết hợp nhiều điểm tham quan, kết nối phố ẩm thực, phố lụa, phố đi bộ, khu trưng bày sinh vật hoa cây cảnh, khu trưng bày đồ cổ. Điều này làm khách tham quan không nhàm chán có thể đi cả ngày mới hết được các điểm.”

Tuần văn hóa, du lịch, thương mại làng nghề Vạn Phúc - ảnh 2 Du khách nước ngoài tham quan lễ hội. -Ngọc Anh/VOV5

Đối với phần lễ, năm nay Vạn phúc huy động gần 1000 người tham gia rước lễ trong ngày đầu khai trương Tuần lễ với chủ đề “Vạn Phúc dấu xưa”, tôn vinh Tổ nghề dệt và tôn vinh những giá trị lịch sử, truyền thống văn hóa Việt Nam... Phần hội với các hoạt động sôi động, hấp dẫn du khách. Anh Nguyễn Văn Nam, chủ cơ sở dệt lụa Nguyệt Nam, làng Vạn Phúc, cho biết: “Phường Vạn Phúc có khu cho du khách đến tham quan trải nghiệm hết các khâu, quy trình dệt lụa. Mô hình trải nghiệm thực tế này là mô hình mới để quảng bá làng nghề Vạn Phúc. Quy trình sản xuất lụa gồm ươm tơ, chuội, nhuộm, guồng ra ống và suốt rồi cho vào khung dệt. Khung dệt hiện nay có cải tiến nhưng cơ bản vẫn làm thủ công, 1 ngày dệt được từ 2 đến,4 mét vải.”

Tuần văn hóa, du lịch, thương mại làng nghề Vạn Phúc - ảnh 3

Sản phẩm lụa Vạn Phúc. -Ngọc Anh/VOV5 

Xuyên suốt trong Tuần văn hóa, du lịch, Thương mại làng nghề Vạn Phúc là chương trình múa rồi nước, ca nhạc hát quan họ, hát chầu văn do các nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng biểu diễn. Bên cạnh đó, 12 tổ dân phố trong phường Vạn Phúc chia ra làm 3 đội thi văn nghệ, các tiết mục đoạt giải sẽ được biểu diễn trong đêm bế mạc. Điểm nhấn nữa tại sự kiện này là các trò chơi dân gian, lễ hội áo dài, trưng bày sinh vật hoa cây cảnh, cuộc thi hoa Lan, trưng bày đồ cổ. Anh Phạm Đỗ Thành, một du khách Hà Nội tới Tuần văn hóa, du lịch, thương mại làng Vạn Phúc, cảm nhận:“Tôi tới đây tham quan và mua lụa. Tôi đã dùng lụa Vạn Phúc, loại lụa này mẫu mã đa dạng, chất lượng tuyệt vời, nhất là loại lụa Vân và Gấm rất đẹp. Ấn tượng của tôi là Ban tổ chức khai trương phố đi bộ, phố ẩm thực. Hà Nội đã có phố đi bộ trên khu phố cổ và phố đi bộ Trịnh Công Sơn ở Hồ Tây bây giờ có thêm phố đi bộ Vạn Phúc, người dân háo hức phấn khởi. Tôi mong rằng Ban tổ chức duy trì để có sân chơi mới cho mọi người cuối tuần tản bộ tham quan, mua sắm, ăn uống.”

Tuần văn hóa, du lịch, thương mại làng nghề Vạn Phúc - ảnh 4

Với chương trình hoạt động quy mô, phong phú, mới lạ, Tuần văn hóa, du lịch, thương mại làng nghề Vạn Phúc mở ra hướng phát triển mới cho làng nghề Vạn Phúc, góp phần quảng bá rộng rãi làng nghề dệt lụa Vạn Phúc tới du khách gần xa. Ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam, cho rằng:“Từ tuần văn hóa, du lịch, thương mại làng nghề Vạn Phúc, có thể xây dựng phiên chợ văn hóa, du lịch thường xuyên ở Vạn Phúc. Cứ vài tuần hoặc vài tháng họp chợ văn hóa, du lịch Vạn Phúc một lần. Chương trình đa dạng, phong phú, ngoài sản phẩm làng nghề nên có thêm ẩm thực, thêm trò chơi dân gian, giao lưu, trải nghiệm làng nghề với nghệ nhân cho du khách đến tham quan họ mới thích hơn.”

Tuần văn hóa, du lịch, thương mại làng nghề Vạn Phúc nhằm quảng bá văn hoá ngành nghề truyền thống của Vạn Phúc nói riêng; thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch làng nghề truyền thống của Hà Nội nói chung. Dịp này, làng Vạn Phúc đón hàng vạn khách trong nước và quốc tế.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu