Việt Nam ủng hộ Sudan và Nam Sudan giải quyết tranh chấp tại Abyei thông qua giải pháp hòa bình

Phạm Huân – Phóng viên VOV tại Mỹ
Chia sẻ
(VOV5) - Các thành viên HĐBA đánh giá cao nỗ lực của UNISFA và đóng góp của Ethiopia, nước góp quân chủ yếu cho UNISFA.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 28/04  tiến hành họp trực tuyến về tình hình tại Abyei, khu vực có tranh chấp giữa Sudan và Nam Sudan và hoạt động của Lực lượng An ninh Lâm thời của LHQ tại Abyei (UNISFA).

Việt Nam ủng hộ Sudan và Nam Sudan giải quyết tranh chấp tại Abyei thông qua giải pháp hòa bình - ảnh 1Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tuần tra tại thị trấn Abyei, Sudan.
Ảnh: AFP/TTXVN) 

Tại cuộc họp, các thành viên HĐBA chia sẻ quan ngại về tình hình an ninh tại Abyei thời gian gần đây, kêu gọi Sudan và Nam Sudan sớm tìm giải pháp hòa bình cho vấn đề Abyei như đã cam kết trong Thỏa thuận ngày 20/06/2011 giữa hai nước. Các thành viên HĐBA đánh giá cao nỗ lực của UNISFA và đóng góp của Ethiopia, nước góp quân chủ yếu cho UNISFA. Các thành viên cũng ủng hộ khuyến nghị của Tổng Thư ký LHQ về việc tiếp tục gia hạn UNISFA thêm 6 tháng đến ngày 15/11/2020.

Dự và phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, mong muốn Chính phủ Sudan và Nam Sudan sớm giải quyết vấn đề thông qua biện pháp hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ và Thỏa thuận ngày 20/06/2011.

Đại sứ cũng kêu gọi hai nước tăng cường phối hợp với UNISFA trong ứng phó với đại dịch COVID-19; đồng thời đánh giá cao nỗ lực của UNISFA, đặc biệt là sự tham gia của lực lượng nữ của UNISFA trong bảo vệ thường dân, và ủng hộ việc gia hạn UNISFA theo khuyến nghị của Tổng Thư ký LHQ.                        

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu