Việt Nam tham gia chủ động, tích cực tại AMM-51 và các hội nghị liên quan

Chia sẻ
(VOV5) -Các quan điểm và cách tiếp cận của Việt Nam phù hợp với chiều hướng quan tâm chung tại Hội nghị, nhận được sự chia sẻ và ủng hộ tích cực từ các nước.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM-51) và các hội nghị liên quan vừa diễn ra từ ngày 01 - 04/08, tại Singapore. Ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, trưởng SOM ASEAN Việt Nam, cho biết trong thời gian diễn ra Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã tham dự hơn 30 hoạt động cuả Hội nghị, và có 15 cuộc tiếp xúc song phương với các đồng nghiệp ASEAN và các đối tác bên lề Hội nghị. Việt Nam đã tham dự Hội nghị trên tinh thần chủ động, tích cực ủng hộ các ưu tiên do nước Chủ tịch Singapore đề xuất.

Việt Nam tham gia chủ động, tích cực tại AMM-51 và các hội nghị liên quan - ảnh 1Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng. - Ảnh: TTXVN 

Trong phát biểu tại các phiên họp cả trong ASEAN cũng như với các Đối tác, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã nêu các quan điểm và cách tiếp cận của Việt Nam phù hợp với chiều hướng quan tâm chung tại Hội nghị, nhận được sự chia sẻ và ủng hộ tích cực từ các nước. Ngoài ra, những chia sẻ của Phó Thủ tướng về các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có tình hình Biển Đông, tương đồng với ý kiến của nhiều nước ASEAN và các nước Đối tác, tạo được nhận thức chung tại Hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng cho biết sau 3 năm đảm nhận vai trò điều phối quan hệ đối tác ASEAN-Ấn Độ (8/2015 - 8/2018), Việt Nam đã hoàn thành tốt đẹp nhiệm vụ luân phiên này trong ASEAN, góp phần thúc đẩy hợp tác ASEAN-Ấn Độ đạt nhiều kết quả tích cực, được đối tác Ấn Độ bày tỏ cám ơn và đánh giá cao. Dịp này, Việt Nam cũng đã chính thức tiếp nhận vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản cho giai đoạn 2018-2021.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu