Việt Nam tham dự Phiên họp của Ủy ban Thường trực về Hòa bình và An ninh quốc tế

Chia sẻ
(VOV5) -  Quốc hội Việt Nam kêu gọi Nghị viện các nước thúc giục Chính phủ tăng cường chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng bền vững.

Trong khuôn khổ Chương trình phiên họp Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) -142, tối 17/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà tham dự Phiên họp của Ủy ban Thường trực về Hòa bình và An ninh quốc tế. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Geneve (Thụy Sĩ) với 35 nước tham dự.

Việt Nam tham dự Phiên họp của Ủy ban Thường trực về Hòa bình và An ninh quốc tế - ảnh 1Các đại biểu Việt Nam dự phiên họp. Ảnh: qdnd.vn

Phát biểu trực tuyến tại Phiên họp về Chiến lược nghị viện để tăng cường hòa bình và an ninh chống lại các mối đe dọa và xung đột do các thảm họa liên quan đến biến đổi khí hậu và các hệ lụy của chúng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lê Thu Hà nhấn mạnh: Việt Nam đề nghị Nghị viện các nước tiếp tục duy trì ý chí, cam kết chính trị mạnh mẽ, có hành động cụ thể với tinh thần tôn trọng luật pháp quốc tế, đóng góp thiết thực vào các chương trình nghị sự toàn cầu về chống biến đổi khí hậu vì hòa bình, an ninh trên thế giới. Đồng thời tiếp tục khẳng định nhu cầu ứng phó với biến đổi khí hậu là mục tiêu ưu tiên quan trọng và cần hành động thiết thực hơn nữa. Việc cung cấp các nguồn lực tài chính cần cân bằng giữa thích ứng và giảm nhẹ, có xét đến chiến lược, mức độ ưu tiên và nhu cầu của quốc gia.

Việt Nam cho rằng việc ứng phó với biến đổi khí hậu cần phù hợp với điều kiện của từng nước, được lồng ghép vào các chiến lược, kế hoạch phát triển quốc gia trên cơ sở phát triển bao trùm, bình đẳng về cơ hội và hưởng lợi của người dân, coi người dân là trung tâm, hỗ trợ hơn nữa những cộng đồng người nghèo, người yếu thế, phụ nữ, trẻ em và những khu vực bị tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu. Đồng thời cần có cơ chế quốc gia về giám sát, đánh giá kết quả thực hiện, nâng cao khả năng ứng phó biến đổi khí hậu.

Quốc hội Việt Nam kêu gọi Nghị viện các quốc gia thúc giục Chính phủ mình chưa hoàn thành trách nhiệm giảm phát thải khí nhà kính và đóng góp tài chính trong giai đoạn trước năm 2020 tiếp tục thực hiện trách nhiệm này bên cạnh các nghĩa vụ mới trong giai đoạn kể từ sau năm 2020. Đồng thời tích cực phục hồi các hoạt động phát triển kinh tế, cứu trợ để giúp đối tượng bị tác động nặng nề của biến đổi khí hậu, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau; tăng cường chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng phát thải các-bon thấp nhằm đảm bảo phục hồi bền vững, tạo việc làm mới cho người lao động thông qua thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển năng lượng tái tạo, nông nghiệp thông minh, đô thị thông minh, giao thông thông minh và thiết lập nền kinh tế tuần hoàn.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu