Việt Nam sẵn sàng tham gia vào mọi nỗ lực đối thoại, phối hợp hành động và xây dựng lòng tin giữa các quốc gia

Hương Xuân
Chia sẻ
(VOV5) - Ngày 12, 13 tháng 10 tại thủ đô Astana (Kazakhstan) diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh về Phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) lần thứ 6. 

Tham dự Hội nghị có đoàn cấp cao Việt Nam do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề xuất CICA cần đề cao tinh thần hợp tác, hành động và trách nhiệm để kiến tạo môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển dựa trên tuân thủ Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế, nhất là các nguyên tắc tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Việt Nam sẵn sàng tham gia vào mọi nỗ lực đối thoại, phối hợp hành động và xây dựng lòng tin giữa các quốc gia  - ảnh 1 Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu. Ảnh: Hương Xuân/ VOV

CICA cũng cần tích cực tham gia định hình, dẫn dắt những xu hướng chuyển đổi mạnh mẽ của Châu Á mới, bảo đảm quá trình phục hồi và phát triển nhanh, bền vững, bao trùm sau đại dịch.

Về nỗ lực của Việt Nam trong việc phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á,  Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh: "Việt Nam sẵn sàng tham gia vào mọi nỗ lực đối thoại, phối hợp hành động và xây dựng lòng tin giữa các quốc gia để góp phần kiến tọa hòa bình, chấm dứt các cuộc xung đột, tranh chấp, và sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các hoạt động của CICA vì tương lai của một Châu Á hòa bình và thịnh vượng"

Nhân dịp này Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cũng chúc mừng và hoan nghênh việc nhà nước Cô-oét trở thành thành viên của CICA tại Hội nghị này.

Việt Nam sẵn sàng tham gia vào mọi nỗ lực đối thoại, phối hợp hành động và xây dựng lòng tin giữa các quốc gia  - ảnh 2Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và các trưởng đoàn dự hội nghị. Ảnh: Hương Xuân/ VOV
Hội nghị về phối hợp hành động và xây dựng niềm tin ở châu Á (CICA) là một diễn đàn liên chính phủ nhằm tăng cường hợp tác hướng tới thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định ở châu Á. Ý tưởng thành lập CICA được Tổng thống Kazakhstan, Nursultan Nazarbayev, đề xuất vào ngày 5 tháng 10 năm 1992 tại Kỳ họp thứ 47 của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Cho tới nay, CICA đã có 27 nước  thành viên và 14 quan sát viên (trong đó có Liên hợp quốc và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu - OSCE) tham gia. Kazakhstan hiện là Chủ tịch CICA.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu