Việt Nam khẳng định ủng hộ sử dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hoà bình

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam đã thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các nghĩa vụ quốc gia, ủng hộ việc sử dụng công nghệ hạt nhân của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vì mục đích hòa bình.  

Ngày 02/08, tại New York, Hoa Kỳ, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc tham gia buổi thảo luận do Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm chủ trì với chủ đề “Chống phổ biến năng lượng hạt nhân và biến đổi khí hậu”.

Việt Nam khẳng định ủng hộ sử dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hoà bình - ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc phát biểu tại buổi thảo luận. Ảnh: VOV

Sự kiện diễn ra bên lề tuần lễ Thảo luận chung Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 10.

Phát biểu đại diện Việt Nam, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc tái khẳng định các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP 26), đặc biệt là mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Thứ trưởng đánh giá cao những tiềm năng và lợi ích của điện hạt nhân mang lại, song cho rằng việc phát triển công nghệ này cần bảo đảm các tiêu chuẩn quốc tế về an ninh, an toàn hạt nhân và tuân thủ các quy định về thanh sát hạt nhân.

Thứ trưởng khẳng định Việt Nam đã thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các nghĩa vụ quốc gia của mình với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và cam kết tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của IAEA trong việc sử dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình. 

Việt Nam khẳng định ủng hộ sử dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hoà bình - ảnh 2Thứ trưởng Hà Kim Ngọc gặp Phó Tổng thư ký LHQ về chính sách Volker Turk. Ảnh: VOV
Cùng ngày, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc gặp và làm việc với Phó Tổng thư ký LHQ về chính sách Volker Turk và trưởng đoàn các nước Anh, Kyrgyzstan, Na Uy, Rumania, Slovenia và Australia để trao đổi về các vấn đề song phương, cũng như thảo luận về tình hình quốc tế và khu vực.
Tại các cuộc gặp, đại diện Việt Nam khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam trong việc thúc đẩy cân bằng các trụ cột của Hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân, nhấn mạnh quyền của các quốc gia sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.
Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, đó là Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác, đối thoại cởi mở với các nước tại các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là LHQ, bày tỏ mong muốn các nước ủng hộ ứng cử của Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu