Việt Nam kêu gọi thúc đẩy triển khai các cam kết của Hội nghị Berlin về Libya

Phạm Huân, phóng viên Đài TNVN thường trú tại Mỹ
Chia sẻ
(VOV5) -Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 08/7 đã họp trực tuyến về tình hình Libya và hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ Liên hiệp quốc tại Lybia (UNSMIL).

Báo cáo trước HĐBA, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres bày tỏ quan ngại về tình hình chiến sự leo thang với sự can dự từ bên ngoài ở cấp độ chưa từng có ở Libya từ trước đến nay. Tổng thư ký lên án các cuộc tấn công nhắm vào thường dân và cơ sở dân sự, trong đó có 21 cuộc tấn công vào các cơ sở y tế từ đầu năm 2020 đến nay.

Việt Nam kêu gọi thúc đẩy triển khai các cam kết của Hội nghị Berlin về Libya - ảnh 1

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp trực tuyến về tình hình Lybia. Ảnh:vov.vn


Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ tái khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy các cam kết của Hội nghị Berlin về Libya hồi tháng 1/2020. Đại sứ kêu gọi các bên liên quan ở Libya chấm dứt chiến sự ngay lập tức và quay trở lại đàm phán hòa bình trên 03 kênh chính trị - quân sự - kinh tế.

Đại sứ ghi nhận nỗ lực của LHQ, Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Libya, các nước láng giềng của Libya và các tổ chức khu vực trong thúc đẩy hòa bình ở Libya; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ lệnh cấm vận vũ khí của HĐBA liên quan đến Libya. Đại sứ cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Libya và chia sẻ sự cần thiết của việc bổ nhiệm Đại diện đặc biệt mới của Tổng Thư ký về Libya.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu