ASEAN và đối tác thúc đẩy xây dựng lòng tin, thiết lập trật tự khu vực dựa trên luật lệ

Chia sẻ
(VOV5) - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định dịch COVID-19 không chỉ là vấn đề về y tế, xã hội, kinh tế mà còn là một vấn đề liên quan đến quốc phòng, an ninh của mỗi nước.

Thúc đẩy lòng tin, tăng cường hợp tác và đối thoại, đảm bảo an ninh khu vực, thiết lập một trật tự dựa trên luật lệ là ý kiến của nhiều đại biểu tham gia Hội nghị Chính sách An ninh diễn đàn khu vực ASEAN (ASPC) diễn ra sáng 08/07, theo hình thức trực tuyến.

ASEAN và đối tác thúc đẩy xây dựng lòng tin, thiết lập trật tự khu vực dựa trên luật lệ - ảnh 1Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam chủ trì hội nghị ASPC. Ảnh: baoquocte 

Hội nghị do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng đoàn Quan chức cấp cao ASEAN Mở rộng (ADSOM+) của Việt Nam chủ trì, với sự tham gia của 26 đoàn các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các nước đối tác.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định dịch COVID-19 không chỉ là vấn đề về y tế, xã hội, kinh tế mà còn là một vấn đề liên quan đến quốc phòng, an ninh, an toàn của mỗi nước; đồng thời đặt ra nhu cầu hợp tác toàn diện để phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Ngoài vấn đề phòng chống dịch bệnh, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng: “Các thách thức an ninh cả truyền thống và phi truyền thống vẫn tồn tại và không mất đi, các điểm nóng vẫn tiếp tục tồn tại, gây ra quan ngại ở nhiều khu vực trên thế giới. Và trong khu vực chúng ta cũng có nhiều thách thức làm chúng ta quan ngại. Như vấn đề an ninh mạng, vấn đề hạt nhân bán đảo Triều Tiên, vấn đề khủng bố, vấn đề an ninh biển, trong đó Biển Đông là một trong những điểm nóng của khu vực”.

Trước các thách thức này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định cần có một sự hợp tác rộng lớn, xây dựng lòng tin, bày tỏ thiện chí để giải quyết mọi vấn đề an ninh trong khu vực trên cơ sở luật pháp quốc tế bằng biện pháp hòa bình với một tinh thần thiện chí vì lợi ích của quốc gia mình, đồng thời vì lợi ích của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Tham dự Hội nghị, ông Nishida Yasunori, Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách đối ngoại, Bộ Quốc phòng Nhật Bản, nhấn mạnh Nhật Bản ủng hộ lập trường của các nước ASEAN, đặc biệt là Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo tại Hội nghị cấp cao ASEAN 36 cuối tháng 6 vừa qua, đó là giải quyết các vấn đề một cách hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về luật biển UNCLOS.

Về phần mình, đại diện Liên minh châu Âu cũng cho rằng, các hành động đơn phương tại khu vực sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng, đe dọa an ninh, an toàn và hòa bình của khu vực.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu