Việt Nam kêu gọi HĐBA đánh giá lại cơ chế trừng phạt Nam Sudan

Phạm Huân TT VOV tại Hoa Kỳ
Chia sẻ
(VOV5) - Tình hình tại Nam Sudan có nhiều tiến triển tích cực, đặc biệt là việc quyết định thành lập chính phủ chuyển tiếp ngày 22/02 đã thể hiện sự thỏa hiệp, cam kết chính trị.

Trụ sở LHQ ở New York, Mỹ, ngày 04/03, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) họp nghe báo cáo về tình hình Nam Sudan và hoạt động của Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại nước này (UNMISS).

Việt Nam kêu gọi HĐBA đánh giá lại cơ chế trừng phạt Nam Sudan - ảnh 1ảnh: Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Ảnh: TTXVN 

Theo đánh giá của các báo cáo viên, tình hình tại Nam Sudan có nhiều tiến triển tích cực, đặc biệt là việc quyết định thành lập chính phủ chuyển tiếp ngày 22/02 đã thể hiện sự thỏa hiệp, cam kết chính trị và quyết tâm hành động vì lợi ích đất nước của các nhà lãnh đạo Nam Sudan. Các nước thành viên HĐBA bày tỏ ủng hộ việc triển khai đầy đủ Thỏa thuận Hòa bình, hoan nghênh quyết định thành lập Chính phủ chuyển tiếp và kêu gọi các bên liên quan tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn. Các nước đặc biệt quan tâm và ủng hộ việc cộng đồng quốc tế hỗ trợ nhân đạo cho Nam Sudan.

Tham dự phiên họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, đánh giá cao việc thành lập chính phủ chuyển tiếp ở Nam Sudan, cho rằng nếu giữ vững quyết tâm chính trị này, các lãnh đạo Nam Sudan có thể giải quyết được những vấn đề còn tồn đọng. Đại sứ đánh giá cao hoạt động của UNMISS, trong đó có đóng góp của Lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam. Trong bối cảnh mới, Đại sứ kêu gọi HĐBA có đánh giá lại về cơ chế trừng phạt Nam Sudan.

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Trung ương Sudan ngày 04/03 cho biết Mỹ đã chính thức thông báo dỡ bỏ trừng phạt đối với 157 công ty của Sudan theo lộ trình thay đổi chính sách từ cuối năm 2017. Như vậy, hiện chỉ còn một vài cá nhân và thực thể Sudan chịu lệnh trừng phạt của Mỹ do có liên quan đến cuộc xung đột ở Darfur.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu