Vanuatu đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trên thế giới

Chia sẻ
(VOV5) - Vanuatu mong muốn triển khai hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực mới, đặc biệt là ứng phó với biến đổi khí hậu và y tế.

Hôm qua, tại thủ đô Port Vila của Vanuatu, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành, kiêm nhiệm 5 nước quốc đảo Nam Thái Bình Dương, trình Quốc thư của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên Tổng thống Vanuatu Nikenike Vurobaravu.

Vanuatu đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trên thế giới - ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành cùng phu nhân chụp hình lưu niệm với Tổng thống Vanuatu Nikenike Vurobaravu và phu nhân. Ảnh: TTXVN

Nhà lãnh đạo Vanuatu đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, đồng thời cho biết ngoài các lĩnh vực hợp tác truyền thống về nông-lâm-ngư nghiệp, thương mại-đầu tư, du lịch, phát triển nguồn nhân lực, Vanuatu mong muốn triển khai hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực mới, đặc biệt là ứng phó với biến đổi khí hậu và y tế.

Dịp này, Đại sứ Nguyễn Tất Thành cũng có các cuộc gặp, trao đổi với lãnh đạo một số Bộ, ngành của Vanuatu. Bộ trưởng Ngoại giao Vanuatu, ông Jotham Napat, nhấn mạnh Vanuatu đề nghị hai nước cùng xem xét miễn thị thực cho công dân của nhau để thúc đẩy thương mại, đầu tư và du lịch. Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp của Vanuatu Nako Natuman mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trồng lúa nước để giúp quốc đảo này bảo đảm an ninh lương thực.

Cũng trong chuyến thăm Vanuatu, Đại sứ Nguyễn Tất Thành và đoàn công tác đã gặp gỡ, thăm hỏi kiều bào và thăm nghĩa trang Việt kiều tại thủ đô Port Vila.

Việt Nam và Vanuatu thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1982, ngay sau khi Vanuatu giành độc lập. Những người Việt Nam đầu tiên đã đến Vanuatu từ hơn 100 năm trước.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu