Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) và Luật Kiến trúc

Chia sẻ
(VOV5) - Các đại biểu đề nghị bổ sung quy định có liên quan đến bảo tồn, phát huy giá trị kiến trúc truyền thống các dân tộc Việt Nam. 

Tiếp tục chương trình phiên họp 32, sáng 12/3, thảo luận về những vấn đề còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật Giáo dục (sửa đổi), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị làm rõ tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa, đồng thời thể hiện rõ hơn các quy định về mục tiêu, nội dung, chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, bảo đảm tính khả thi.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) và Luật Kiến trúc - ảnh 1Quang cảnh phiên họp. - Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN 

Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến đề nghị: “Nghị quyết 29 có nêu rõ “biên soạn sách giáo kho, tài liệu hỗ trợ dạy và học phù hợp với từng đối tượng học”. Như vậy việc biên soạn thêm sách giáo khoa và những tài liệu khác phù hợp với từng đối tượng. Không có nghĩa là mẫu giáo, mầm non đến cấp 1,2,3 đều biên soạn nhiều sách giáo khoa cho 1 môn học, như vậy lãng phí. Thứ hai chưa thể định hướng được, nhất là bậc học tiểu học, mầm non. Còn cấp 3 thì hướng nghiệp, đồng thời tạo điều kiện hướng nghiệp có thể nhiều bộ sách tham khảo thì hợp lý hơn”.

Thảo luận về dự án Luật Kiến trúc, quy định bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam trong kiến trúc và bảo tồn, khai thác công trình kiến trúc có giá trị nhưng chưa được xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa là nội dung được nhiều ý kiến đại biểu quan tâm, cho ý kiến. Các đại biểu đề nghị bổ sung quy định có liên quan đến bảo tồn, phát huy giá trị kiến trúc truyền thống các dân tộc Việt Nam. Các đại biểu cũng khẳng định việc sớm ban hành Luật Kiến trúc nhằm phục vụ công tác quản lý hoạt động hành nghề của kiến trúc sư trong nước và nước ngoài đặc biệt trong giai đoạn Việt Nam đang phát triển, nhu cầu xây dựng tăng cao. Xây dựng và ban hành Luật Kiến trúc còn đảm bảo hoạt động kiến trúc phát triển trong sự cạnh tranh lành mạnh, đảm bảo đồng bộ, thống nhất các luật khác, như Luật Đấu thầu, Luật Quy hoạch kiến trúc.

Tại phiên làm việc buổi chiều, Ủy ban ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã giai đoạn 2019-2021 và xem xét, quyết định việc thành lập thị xã Mỹ Hào thuộc tỉnh Hưng Yên và thị trấn Vĩnh Viễn thuộc huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu