Tổng thống Cộng hòa Indonesia kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) -Hai bên nhất trí duy trì thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và tạo thêm nhiều cơ hội để trao đổi quan điểm, ý tưởng, sáng kiến đối với các vấn đề chiến lược.

Ngày 12/09, Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia Joko Widodo và Phu nhân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam trong các ngày 11 và 12/09, theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân.

Tổng thống Cộng hòa Indonesia kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam - ảnh 1Thiếu nhi Thủ đô Hà Nội vẫy cờ hai nước, chào mừng Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Phu nhân thăm cấp Nhà nước Việt Nam. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Joko Widodo hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang; chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Hai bên ra Tuyên bố chung Việt Nam - Indonesia về tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược.

Tại các cuộc tiếp xúc, hai bên nhất trí duy trì thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và tạo thêm nhiều cơ hội để trao đổi quan điểm, ý tưởng, sáng kiến đối với các vấn đề chiến lược thông qua các cơ chế và tham vấn song phương; tăng cường hợp tác tương trợ tư pháp, đấu tranh phòng chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia... Hai bên cũng nhất trí triển khai nhiều biện pháp mạnh hơn để tăng cường thương mại song phương; thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, kết nối hàng không và hàng hải; mở rộng hợp tác giáo dục và đào tạo...

Hai bên tái khẳng định ủng hộ việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), hoan nghênh hợp tác đang tiến triển giữa ASEAN và Trung Quốc và vui mừng trước những tiến triển thực chất trong việc đàm phán một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất.

Nhân dịp này, hai bên ký kết Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Indonesia giai đoạn 2019 - 2023 và Thông cáo chung về tự nguyện tham gia hợp tác quốc tế về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và thúc đẩy quản lý nghề cá bền vững.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu