Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững

Bảo Trâm, Lê Phương
Chia sẻ
(VOV5) - Các đại biểu tập trung thảo luận vai trò của các Nghị viện và Nghị sĩ trẻ trong việc thúc đẩy sự tôn trọng đa dạng văn hóa trong thời đại chuyển đổi công nghệ và toàn cầu hóa.

Sáng nay (16/09), tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu, các đại biểu tiến hành thảo luận chuyên đề số 3 về “Thúc đẩy sự tôn trọng sự đa dạng văn hóa cho sự phát triển bền vững”.

Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững - ảnh 1Phiên thảo luận chuyên đề 3: “Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững”. Ảnh: quochoi.vn

Tại phiên họp, các đại biểu tập trung thảo luận vai trò của các Nghị viện và Nghị sĩ trẻ trong việc thúc đẩy sự tôn trọng đa dạng văn hóa trong thời đại chuyển đổi công nghệ và toàn cầu hóa; phát huy vai trò của văn hóa trong các chính sách phát triển tại cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế; cam kết bảo vệ và phát huy sự đa dạng văn hóa;; vai trò của văn hóa và đa dạng văn hóa trong phát triển bền vững.

Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững - ảnh 2Phó Gáo sư, Tiến sỹ Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, phát biểu thảo luận. Ảnh: quochoi.vn

Phát biểu thảo luận, Phó Gáo sư, Tiến sĩ Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, khẳng định đa dạng văn hóa có vai trò quan trọng đối với việc thực hiện đầy đủ các quyền con người và các quyền tự do cơ bản, nâng cao vai trò và địa vị của phụ nữ trong xã hội, tạo sự gắn kết, hòa hợp xã hội. Vì vậy, cần lồng ghép đa dạng văn hóa như một yếu tố có tính chiến lược vào các chính sách phát triển quốc gia và quốc tế, thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Ông Bùi Hoài Sơn nhấn mạnh: “Vai trò của Nghị sĩ trẻ rất quan trọng. Họ chính là những người đóng vai trò then chốt trong từng Nghị viện, họ cũng là thế hệ chủ nhân tương lai của các Nghị viện. Khi họ có cùng chung quan điểm, chung nhận thức về thúc đẩy đa dạng văn hóa, từ đó hướng đến những hành động chung, thì các Nghị sĩ trẻ sẽ cùng nhau bảo vệ được văn hóa, bảo vệ được đa dạng văn hóa trong bối cảnh chuyển đổi số. Ở đó không chỉ có kinh tế số, xã hội số, công dân số mà còn có cả văn hóa số. Nếu chúng ta bao quát được các vấn đề này, chắc chắn chúng ta sẽ xây dựng được 1 xã hội phát triển phồn vinh”.

Trong khi đó, đoàn đại biểu Nghị sĩ Ireland cho rằng Nghị viện các nước cần có những giải pháp cụ thể, hiệu quả để đảm bảo duy trì sự đa dạng văn hóa. Bà Emer Currie, Thượng nghị sĩ Ireland, cho biết: “Ở Ireland, chúng tôi có chương trình Ireland toàn cầu. Đây là sáng kiến nhằm tăng cường sự hiện diện của chúng tôi từ góc độ ngoại giao, đồng thời đưa văn hóa của chúng tôi ra thế giới và hỗ trợ cộng đồng hải ngoại của chúng tôi cũng như nhiều người di cư từ Ireland trên khắp thế giới. Qua đó, chúng tôi muốn nói là chúng tôi có một nền văn hóa rất đáng tự hào và tôi nghĩ chúng tôi chấp nhận các nền văn hóa của các dân tộc khác. Và vì vậy, văn hoá và đa dạng văn hoá là điều quan trọng và hiện, chúng ta sống trong một xã hội hòa nhập. Về cơ bản có nghĩa là chúng ta chấp nhận và tôn trọng văn hóa và bản sắc của người khác”.

Chiều nay, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 họp phiên bế mạc. Đáng chú ý, Hội nghị thông qua Tuyên bố Hội nghị về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu