Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các tập đoàn kinh tế lớn, đối thoại với các nhà đầu tư Nhật Bản

Chia sẻ
(VOV5) -  Thủ tướng nhất trí với đề nghị hỗ trợ Việt Nam thử nghiệm sản xuất vaccine và thuốc điều trị COVID-19 của Tập đoàn dược phẩm Shionogi.

Ngày 24/11, trong khuôn khổ chuyến thăm Chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế, trường đại học của Nhật Bản đang và có ý định đầu tư vào Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như giao thông, bất động sản, năng lượng, y tế, giáo dục.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các tập đoàn kinh tế lớn, đối thoại với các nhà đầu tư Nhật Bản - ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản. Ảnh: VOV

Tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn dược phẩm Shionogi, Thủ tướng nhất trí với đề nghị hỗ trợ Việt Nam thử nghiệm sản xuất vaccine và thuốc điều trị COVID-19 của Tập đoàn, góp phần giúp Việt Nam phòng, chống đại dịch COVID-19.

Tiếp ông Higashihara Toshiaki, Chủ tịch Tập đoàn Hitachi, Thủ tướng Phạm Minh Chính cơ bản đồng ý về mặt chủ trương với những đề xuất của Tập đoàn mở rộng đầu tư các dự án về môi trường, y tế, giảm thiệt hại thiên tai, lĩnh vực đường sắt, cho rằng những lĩnh vực mà Hitachi quan tâm, Chính phủ Việt Nam cũng đang cần phát triển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng hoan nghênh các trường Đại học Ryukiu Okinawa, Đại học Jutendo, Đại học Hochaidoo; các Tập đoàn thiết bị xử lý môi trường Kubota, Tập đoàn Paramount, Tập đoàn Horiba và Tập đoàn Azuma đã và đang có ý định đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh cực đảm bảo an toàn giao thông, y tế, công nghệ, năng lượng tái tạo...

Cùng ngày, tại buổi đối thoại với các nhà đầu tư Nhật Bản, Thủ tướng nhấn mạnh, định hướng sắp tới của Việt Nam là ưu tiên phát triển xanh, hài hoà với thiên nhiên, chống biến đổi khí hậu, chuyển đổi số: “Chúng tôi xác định tiếp tục thực hiện 3 đột phá chiến lược. Đột phá thể chế gắn với cải cách hành chính, giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Hai là đào tạo nhân lực chất lượng cao. Và thứ ba là đột phá hạ tầng, cả hạ tầng cứng lẫn mềm, như giao thông, hạ tầng số, thích ứng với biến đổi khí hậu,việc phát triển phải hài hoà với phát triển xã hội, cân bằng các ngành, không đánh đổi môi trường, các vấn đề xã hội để chạy theo phát triển kinh tế đơn thuần”.

Thủ tướng cũng trả lời nhiều nội dung mà nhà đầu tư Nhật quan tâm như chính sách đất đai cho hạ tầng, giao thông đường sắt, định hướng phát triển các ngành năng lượng, đô thị thông minh….

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu