Chuyến đi mở màn cho sự phát triển mới, toàn diện giữa Việt Nam-Nhật Bản

Ánh Huyền (tổng hợp)
Chia sẻ
(VOV5) - Chuyến thăm là biểu hiện sinh động của mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển hết sức tốt đẹp, mở ra giai đoạn phát triển mới toàn diện giữa hai nước.

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ngày 22/11 bắt đầu thăm chính thức Nhật Bản trong 3 ngày. Chuyến thăm là biểu hiện sinh động của mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển hết sức tốt đẹp, mở ra giai đoạn phát triển mới toàn diện giữa hai nước.

Đây là chuyến thăm chính thức Nhật Bản đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính kể từ khi nhậm chức và Nhật Bản có lãnh đạo mới. Chuyến thăm cũng diễn ra sau khi Nhật Bản vừa nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19 và đang từng bước nối lại các hoạt động kinh tế-xã hội. Vì vậy, cơ hội hợp tác giữa hai nước sẽ ngày càng rộng mở trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và nguồn nhân lực.

Chuyến đi mở màn cho sự phát triển mới, toàn diện giữa Việt Nam-Nhật Bản - ảnh 1Đại diện Chính phủ Nhật Bản đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tại sân bay Haneda. Ảnh: VOV

Quan hệ phát triển nhanh chóng, tin cậy cao

Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 21/9/1973, thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á năm 2014. Trong những năm gần đây, quan hệ Việt Nam và Nhật Bản phát triển nhanh chóng, hiện đang ở giai đoạn tốt nhất kể từ khi thiết lập quan hệ.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam cho rằng: "Nét đặc trưng trong quan hệ 2 nước những năm vừa qua, đặc biệt là trong 2 năm đại dịch 2020, 2021 vẫn thể hiện “biểu đồ” đi lên. Năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Nhật Bản, 2020 Thủ tướng Suga Yoshihide thăm Việt Nam và Thủ tướng Việt Nam là vị khách đầu tiên đến thăm Thủ tướng Kishida Fumio. Đầu tư vẫn tăng bởi các làn sóng phát triển doanh nghiệp mở rộng nguồn cung ở Việt Nam. Thương mại tăng bởi cung ứng hàng hóa 2 nước đều tăng. Quan hệ an ninh - quốc phòng phát triển, Việt Nam tiếp tục đón nhận các tàu Nhật Bản ghé thăm. Các bạn thực tập sinh của Việt Nam hiện nay sang Nhật Bản tăng rất nhiều và là nguồn cung ứng nguồn nhân lực mà Nhật Bản rất tin cậy và coi trọng.

Việt Nam và Nhật Bản thường xuyên có các cuộc trao đổi trên tinh thần chân thành, hữu nghị, tin cậy và thẳng thắn, thực chất, hiệu quả trên các lĩnh vực trọng yếu, nhất là hợp tác kinh tế, y tế, vaccine phòng COVID-19 và thuốc điều trị; thúc đẩy hợp tác an ninh, quốc phòng và hợp tác tại các diễn đàn đa phương về các vấn đề quốc tế hai nước cùng quan tâm.

Chuyến đi mở màn cho sự phát triển mới, toàn diện giữa Việt Nam-Nhật Bản - ảnh 2Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ xuất hành đưa quýt Unshu của Nhật Bản sang thị trường Việt Nam. Ảnh: VOV

Thúc đẩy hợp tác đa dạng

Từ đầu năm 2020, dịch COVID-19 bùng phát khiến hai nước phải hủy, hoãn một số hoạt động đối ngoại. Hợp tác lao động, du lịch chịu tác động mạnh mẽ. Tuy nhiên, hai nước vẫn duy trì trao đổi cấp cao và các cấp bằng nhiều hình thức linh hoạt. Tích cực trao đổi và phối hợp trong các công tác liên quan đến dịch COVID-19, Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch thông qua khoản viện trợ hơn 4 tỷ Yên cung cấp trang thiết bị, hỗ trợ kỹ thuật, cải thiện hệ thống y tế và viện trợ không hoàn lại hơn 4 triệu liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam đã hỗ trợ gần 1,2 triệu khẩu trang y tế và 20.000 khẩu trang vải cho Nhật Bản. 

Trong bối cảnh đó, Nhật Bản vừa nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19 và đang từng bước nối lại các hoạt động kinh tế-xã hội. Vì thế, chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính càng có ý nghĩa quan trọng. Chuyến thăm không chỉ tạo đà chuẩn bị cho kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2023, mà còn mở màn cho làn sóng phát triển mới toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản: "Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên mà Thủ tướng Kishida Fumio tiếp đón, còn với Thủ tướng Phạm Minh Chính - đây là chuyến đi thứ 2 sau chuyến công du dự Hội nghị COP26, điều này thể hiện nhu cầu cấp thiết của 2 thủ tướng mới gặp nhau để tạo ra mối quan hệ cá nhân. Người Nhật có câu “xa mặt cách lòng” nếu không gặp nhau thì tình thân không gắn bó. Tại COP26, 2 thủ tướng đã gặp nhau về mặt lễ tân, nhưng chuyến đi lần này là nền tảng để 2 thủ tướng bàn bạc sâu rộng hơn."

Chuyến đi cũng khẳng định cam kết của chính phủ Việt Nam rằng Việt nam là địa chỉ tin cậy cho các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục phát triển mở rộng nguồn cung, đặt ra định hướng phát triển quan hệ hai nước trong thời gian tới, kiên quyết cùng nhau vượt qua đại dịch.

Trên cơ sở quan hệ hai nước đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất, Việt Nam khẳng định sẵn sàng cùng Nhật Bản mở ra một giai đoạn phát triển mới thực chất, hiệu quả hơn trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế. Việt Nam luôn là bạn, đối tác thân thiết, tin cậy và ủng hộ Nhật Bản phát huy vai trò xứng đáng ở khu vực và trên thế giới; cùng Nhật Bản đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu