Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến công tác EU

Chia sẻ
(VOV5) - Chuyến đi của Thủ tướng, truyền đi thông điệp về Việt Nam năng động, chủ động hội nhập quốc tế, thúc đẩy sâu rộng quan hệ với các đối tác.

Sáng 21/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Việt Nam về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác Châu Âu: tham dự Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) lần thứ 12, Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì các mục tiêu Tăng trưởng xanh toàn cầu (P4G) và thăm chính thức Cộng hòa Áo, Vương quốc Bỉ, Vương quốc Đan Mạch, thăm làm việc tại Liên minh Châu Âu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến công tác EU - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tham dự ASEM 12. - Ảnh: chinhphu.vn 

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Đan Mạch và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G), ngày 20/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Vương quốc Đan Mạch Lars Løkke Rasmussen.

Tại hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ Đan Mạch tiếp tục triển khai Chiến lược Tăng trưởng của Đan Mạch đối với Việt Nam, khuyến khích các doanh nghiệp Đan Mạch đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực như vận tải biển, xây dựng cảng biển, đóng tàu, năng lượng tái tạo, công nghệ xanh, chăn nuôi, thủy sản bền vững...

Hai bên nhất trí tiếp tục triển khai các Dự án hợp tác chiến lược trong các lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, với ưu tiên dành cho việc thực hiện Chương trình giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia (NAMA) của Việt Nam.

Hai Thủ tướng nhất trí thúc đẩy tăng cường các liên kết giữa châu Á và châu Âu, thúc đẩy quan hệ chặt chẽ hơn nữa giữa ASEAN và EU,và giữa ASEAN và Đan Mạch. Thủ tướng Đan Mạch khẳng định ủng hộ các nỗ lực thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và hữu nghị ở Đông Nam Á, đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982.

Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung khẳng định sự nhất trí tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác song phương trong tương lai.

Cũng trong ngày 20/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đối thoại với khoảng 20 doanh nghiệp hàng đầu Đan Mạch. Tại buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến 16 Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam đã và sắp ký kết, mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư Đan Mạch: “Chúng tôi có lợi thế về khả năng cung cấp một lực lượng lao động trẻ dồi dào có chất lượng với chi phí cạnh tranh. Tôi rất vui mừng tọa đàm với các doanh nghiệp Đan Mạch, cùng các bạn chia sẻ những ý tưởng, các giải pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam-Đan Mạch trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ. Tôi mong các doanh nghiệp Đan Mạch hãy sát cánh cùng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, trở thành cầu nối củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác hai bên.”

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp hàng đầu Đan Mạch chủ động tích cực hơn nữa để mở rộng đầu tư giao thương ở Việt Nam.

Nhân chuyến thăm chính thức Đan Mạch, ngày 20/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp kiến Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe  đệ nhị.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu