Việt Nam khẳng định chung tay hiện thức hóa các mục tiêu xanh toàn cầu

Chia sẻ

VOV5- Đây là nơi để các nhà hoạch định chính sách và cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ, trao đổi vừa đưa ra các kiến nghị, khuyến nghị về chính sách, đề xuất cơ chế tài chính để thúc đẩy hợp tác công tư tiềm năng trong tăng trưởng xanh.

Sáng 20/10, tại Thủ đô Copenhaghen, Đan Mạch, diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ nhất Diễn đàn hợp tác cấp cao vì mục tiêu xanh toàn cầu (gọi tắt là P4G).

Thủ tướng chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Ethiopia Mulatu Teshome, và đông đảo lãnh đạo, doanh nghiệp các quốc gia tham dự hội nghị.

 Là một trong 6 lãnh đạo của các quốc gia phát biểu đầu tiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam chung tay hành động cùng các thành viên của diễn đàn hiện thực hóa các mục tiêu xanh toàn cầu đến năm 2030:.

 Việt Nam khẳng định chung tay hiện thức hóa các mục tiêu xanh toàn cầu - ảnh 1Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh P4G. - Ảnh: VGP/Quang HiếuẢnh: VGP/Quang Hiếu 

Trong bài phát biểu, Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sáng kiến của Đan Mạch trong việc thúc đẩy thành lập Diễn đàn hợp tác cấp cao vì mục tiêu xanh toàn cầu 2030 (P4G). Đây là nơi để các nhà hoạch định chính sách và cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ, trao đổi vừa đưa ra các kiến nghị, khuyến nghị về chính sách, đề xuất cơ chế tài chính để thúc đẩy hợp tác công tư tiềm năng trong tăng trưởng xanh. Thủ tướng cho biết là một trong số các quốc gia tham gia sáng lập Diễn đàn P4G, ngày 5/7/2018, Việt Nam đã chính thức công bố Diễn đàn P4G quốc gia. Thủ tướng tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp thể hiện quyết tâm chung tay cùng Chính phủ thực hiện thành công Chương trình Nghị sự 2030 vì sự triển bền vững: "Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Diễn đàn P4G, đặc biệt là Chính phủ Đan Mạch trong thúc đẩy phát triển bền vững thông qua triển khai chiến lược tăng trưởng xanh, nhất là các hỗ trợ tài chính cho các đối tác khởi nghiệp với hai dự án được thực hiện cho Việt Nam đó là Dự án đối tác tài chính hỗn hợp cho nước và Dự án thị trường vật liệu thứ cấp của Việt Nam. Chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác hiệu quả trong xác lập các dự án hợp tác công tư tiềm năng trong tăng trưởng xanh; hỗ trợ diễn đàn P4G quốc gia Việt Nam trong việc gắn kết, điều phối và thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động hợp tác tại Việt Nam trong thời gian tới".

Khẳng định chung tay hành động cùng các thành viên của diễn đàn hiện thực hóa các mục tiêu xanh toàn cầu đến năm 2030, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Việt Nam sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác thực hiện các sáng kiến của Diễn đàn về thúc đẩy các dự án hợp tác công tư (PPP) trong tăng trưởng xanh, đặc biệt là tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo, nông nghiệp, tài nguyên nước, thát triển đô thị thông minh, kinh tế tuần hoàn… 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu