Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bảo đảm việc làm, nâng cao mức sống của công nhân

Chia sẻ
(VOV5) - Tại Việt Nam, công nhâ chiếm 14% dân số, 27% lực lượng lao động nhưng  đóng góp 65% tổng sản phẩm quốc dân.

Sáng 24/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc giữa Chính phủ và Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, đánh giá kết quả thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa hai cơ quan giai đoạn 2016-2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bảo đảm việc làm, nâng cao mức sống của công nhân - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc. Ảnh: nhandan.com.vn

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, giai cấp công nhân là đại diện cho xu thế xã hội hóa của lực lượng sản xuất hiện đại, và cũng là giai cấp quyết định sự tồn tại và phát triển của xã hội hiện đại, thông qua đó chuẩn bị những tiền đề vật chất cho tương lai. Thủ tướng đánh giá cao lực lượng công nhân Việt Nam đã chú ý nâng cao trình độ chuyên môn nghề nghiệp, bắt đầu có nhiều có tác phong kỷ luật lao động chuyên nghiệp. Nhờ trình độ, ý thức được nâng lên, cho nên công nhân Việt Nam ngày được ưa chuộng trên thị trường lao động thế giới. 

Trong 5 năm tới, Thủ tướng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các bộ, ngành, địa phương quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng về phát triển giai cấp công nhân; phát triển thị trường lao động hướng đến việc làm bền vững, thực hiện đồng bộ cơ chế chính sách phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao. Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động, quy hoạch đất đai để xây dựng nhà ở, trường học và các thiết chế cho công nhân. Đây là nhiệm vụ mà các địa phương phải ưu tiên trong 5 năm tới: "Chúng ta phải thực hiện thiết chế công đoàn tốt hơn trong vấn đề nhà ở, trường học, căng tin, nhà trẻ... cho các khu công nghiệp, các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn lớn. Nhà nước bố trí hỗ trợ để cùng các địa phương xây dựng nhà ở cho công nhân. Tôi cũng mong các doanh nghiệp, những người sử dụng lao động lo phát triển doanh nghiệp nhưng phải lo cho người công nhân. Tôi muốn lưu ý vấn đề này để hài hòa lợi ích đúng mức, trên cơ sở cố gắng tìm kiếm việc làm nhiều hơn nữa cho người lao động; không để cho người lao động thất nghiệp".

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu