Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Chống dịch như chống giặc

Chia sẻ
(VOV5) -Phiên họp được tổ chức trực tuyến tới UBND tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các quận, huyện, thị xã có khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế.

Sáng 29/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. 

Phiên họp được tổ chức trực tuyến tới UBND tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các quận, huyện, thị xã có khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Chống dịch như chống giặc - ảnh 1Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, tình hình mới, diễn biến mới phức tạp hơn của dịch bệnh đòi hỏi phải có những giải pháp tích cực hơn, phù hợp hơn, hiệu quả hơn thì mới có thể kiềm chế và đẩy lùi dịch bệnh, đặc biệt tại các thành phố lớn và các khu công nghiệp, theo tinh thần chung là “chống dịch như chống giặc”, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, thần tốc hơn. Thủ tướng yêu cầu, Bí thư, Chủ tịch các tỉnh, thành phố trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch phải hết sức tập trung, trách nhiệm với tinh thần tổng lực, toàn diện, tập trung trí tuệ, thời gian, công sức. 

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, đợt dịch lần này có đặc điểm bùng phát đa nguồn dịch, đa hình thái, chủ yếu trong khu công nghiệp, sau đó lây lan ra cộng đồng, đa chủng lây nhiễm:  “Vấn đề đa chủng hiện nay chúng ta có hai chủng đang phổ biến là chủng của Ấn Độ và Anh. Chúng tôi đã phát hiện ra một chủng mới mà có sự lai tạo giữa chủng Ấn Độ và chủng Anh: trên chủng Ấn Độ xuất hiện có những đột biến gen của Anh. Chúng tôi cho rằng chủng này rất nguy hiểm và chúng tôi sẽ công bố trên bản đồ gen trên thế giới. Đặc điểm của chủng này lây nhanh, phát tán rộng trong không khí. Chính vì vậy, số ca mắc tăng rất nhanh trong một thời gian rất ngắn, vòng lây nhiễm theo cấp số nhân và trong thời gian rất ngắn đã phát hiện rất nhiều trường hợp mắc.”

Báo cáo thêm về việc thực hiên chiến lược vaccine, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết mục tiêu là tạo miễn dịch cộng đồng trong năm 2021, tuy nhiên nhu cầu vaccine ở các nước rất lớn, tình trạng khan hiếm trên toàn cầu chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tại Việt Nam, bên cạnh việc đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước, trong đó có 1 loại chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn thứ 3, Bộ Y tế đã tích cực đàm phán, tìm kiếm tất cả các nguồn vaccine phòng COVID-19 trên thế giới. Cho tới nay, Việt Nam đã có ký kết, cam kết hơn 100 triệu liều vaccine để tiêm cho 70% dân số từ 18 tuổi trở lên và đang nỗ lực mua thêm 40 triệu liều để có thể thực hiện được mục tiêu đề ra.

Bên cạnh đó, tiến độ cung ứng vaccine cũng cần hết sức được quan tâm để các lô vaccine về sớm nhất. Bộ Y tế khẳng định ưu tiên cho Bắc Giang, Bắc Ninh để tiêm cho người dân tại hai địa phương này nhanh nhất có thể.

Phát biểu kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra tại Hà Nội ngày 29/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, mục tiêu cao nhất hiện nay là chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân; kiềm chế, đẩy lùi, tiến tới dập tắt dịch bệnh, nhất là tại các địa bàn trọng điểm; đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội, an ninh, an toàn, an sinh xã hội; kết thúc năm học và tổ chức an toàn kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện phòng, chống dịch bệnh từ sớm, từ xa, với phương châm “5K+vaccine+công nghệ”. Về nhiệm vụ trước mắt, Thủ tướng chỉ đạo, các cấp, các ngành quán triệt tinh thần chống dịch như chống giặc; tổng tiến công toàn diện, thần tốc, mạnh mẽ hơn, với quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, tập trung cao hơn, có trọng tâm, trọng điểm để phòng, chống dịch nhanh và hiệu quả hơn nữa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn các cấp ủy, chính quyền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong phòng, chống dịch tại thời điểm hiện nay, đồng thời hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội trong năm nay.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu