Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhân dịp Việt Nam đảm nhiệm trọng trách quan trọng trong năm mới

Chia sẻ
(VOV5) - Năm 2020 Việt Nam đảm nhận đồng thời Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhân dịp Việt Nam đảm nhiệm trọng trách quan trọng trong năm mới - ảnh 1Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. - Ảnh: TTXVN 

Ngày 01/01, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thông điệp năm mới 2020, năm đánh dấu sự kiện lần đầu tiên Việt Nam vinh dự đảm nhận đồng thời hai trọng trách Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Trong thông điệp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh quyết tâm đảm nhiệm thành công hai trọng trách này thể hiện sự nhất quán triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam; thể hiện khát vọng của Việt Nam đóng góp cho hòa bình, phát triển ở khu vực và trên thế giới. Đồng thời góp phần quan trọng giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tranh thủ hơn nữa các điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển nhanh, bền vững và nâng cao vai trò, vị thế quốc tế của Việt Nam.

Việt Nam xác định chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng” cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 và “Việt Nam: Đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững” khi đảm nhiệm trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Với chủ đề đó, Việt Nam sẽ cùng các nước thành viên và bạn bè, đối tác tập trung vào các định hướng lớn: Thứ nhất, đề cao lợi ích chung của khu vực và cộng đồng quốc tế là hòa bình, hợp tác và phát triển. Thứ hai, thúc đẩy vai trò của chủ nghĩa đa phương, Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế vì một thế giới hòa bình, công bằng và tốt đẹp hơn. Đặc biệt, nhân dịp này, tăng cường hiệu quả hợp tác và quan hệ Đối tác toàn diện giữa ASEAN và Liên hợp quốc. Thứ ba, chủ động và tích cực đóng góp vào việc giải quyết các thách thức chung của toàn cầu và khu vực, nhất là những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích các nước và của khu vực.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định việc đảm nhiệm hai trọng trách này là một vinh dự lớn lao, nhưng cũng đồng thời là trách nhiệm và khó khăn, thách thức lớn, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành, chung tay góp sức của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân Việt Nam; cùng với sự ủng hộ, hỗ trợ của bạn bè và cộng đồng quốc tế. Đồng thời tin tưởng Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021, góp phần quan trọng vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu