Thành công sau chuyến thăm Châu Âu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Chia sẻ
(VOV5) - Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với các vấn đề chung

Đây là khẳng định của Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn về kết quả chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Áo, Bỉ, Đan Mạch, Liên minh châu Âu (EU) dự Hội nghị Cấp cao ASEM 12 và Hội nghị thượng đỉnh đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G).

Thành công sau chuyến thăm Châu Âu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - ảnh 1Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. 

Theo Thứ trưởng, trong chưa đầy một tuần, từ 14-20/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có 70 bài phát biểu tại gần 50 hoạt động như hội đàm với thủ tướng các nước, dự Diễn đàn và Bàn tròn doanh nghiệp, tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu EU, gặp gỡ kiều bào và nói chuyện với sinh viên đại học. Thủ tướng đã trao đổi với với các đối tác nhiều định hướng tăng cường và mở rộng quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển đến hợp tác quốc phòng, năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, cũng như hợp tác tại các diễn đàn đa phương.

Với EU, Việt Nam trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác trong khai thác thủy sản bền vững, trong đó EU ủng hộ các nỗ lực của Việt Nam trong khắc phục các vấn đề liên quan tới khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU fishing), tiến tới việc gỡ bỏ thẻ vàng cho khai thác hải sản Việt Nam. Một nội dung nổi bật xuyên suốt là việc EU và Việt Nam cùng nỗ lực thúc đẩy sớm ký kết, phê chuẩn và thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA), hiện thực hóa những cơ hội to lớn mà hiệp định này mang lại cho cả hai bên.

Là thành viên sáng lập ASEM và P4G, đoàn Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu có nhiều đóng góp nổi bật, góp phần vào thành công chung của các hội nghị này. Tại ASEM 12, các thành viên đánh giá cao nhiều đề xuất thiết thực của Việt Nam nhằm nâng tầm quan hệ đối tác Á – Âu trong thập kỷ thứ ba, nhất là đề cao vai trò tiên phong của ASEM trong thúc đẩy hợp tác đa phương và ứng phó với các thách thức toàn cầu. Các thành viên cũng chia sẻ và hoan nghênh đề xuất của Việt Nam về thúc đẩy đối thoại, hợp tác nhằm duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở Đông Nam Á, trong đó có Biển Đông.

Tại Hội nghị P4G, Thông điệp của Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường hợp tác quốc tế trong ứng phó biến đổi khí hậu; khẳng định Việt Nam sẽ chung tay hành động cùng với các chính phủ thành viên của Diễn đàn hiện thực hóa mục tiêu xanh toàn cầu 2030…

Việc Việt Nam tham gia tích cực, chủ động, có nhiều đề xuất, sáng kiến được ủng hộ tại các diễn đàn đa phương như ASEM 12 và P4G vừa qua góp phần quan trọng nhằm thúc đẩy các lợi ích, quan tâm về phát triển và an ninh cũng như nâng cao vị thế đất nước.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu