Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Nam Phi tăng cường trao đổi, hợp tác

Chia sẻ
(VOV5) - Đây là lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức tại một nước châu Phi và là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quan hệ giữa hai nước. 

Từ ngày 22-28/09, đoàn công tác của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam do ông Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm ủy ban, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Nam Phi, dẫn đầu, có chuyến thăm và làm việc tại thủ đô lập pháp Cape Town và thủ đô hành chính Pretoria của Nam Phi.

Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Nam Phi tăng cường trao đổi, hợp tác - ảnh 1Đoàn công tác của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ nhiệm Ủy ban Quan hệ quốc tế và hợp tác của Quốc hội Nam Phi Madala Louis David Ntombela. Ảnh: TTXVN

Tại các buổi làm việc giữa ông Lê Anh Tuấn và Chủ nhiệm Ủy ban Quan hệ quốc tế và hợp tác của Quốc hội Nam Phi Madala Louis David Ntombela, và Chủ tịch phụ trách các ủy ban, giám sát và công nghệ thông tin của Quốc hội Nam Phi Cedric Thomas Frolick, ở Cape Town, các nghị sỹ Nam Phi đề nghị hai nước tập trung phát triển quan hệ kinh tế để xứng với tiềm năng của cả hai nước, song song với phát triển ngoại giao nhân dân và tập trung vào những lĩnh vực có nhiều tiềm năng. Phía Nam Phi cũng bày tỏ mong muốn cử đoàn nghị sỹ Nam Phi sang Việt Nam nhằm giao lưu, trao đổi kinh nghiệm.

Tiếp đó, tại Pretoria, tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Hợp tác và Quan hệ quốc tế Alvin Botes, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam Lê Anh Tuấn cho biết Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ Nam Phi phát triển quan hệ với các nước trong khối ASEAN nói chung và hỗ trợ quốc hội Nam Phi tăng cường quan hệ với Hội đồng liên nghị viện ASEAN (AIPA) mà Việt Nam là một thành viên.

Đồng thời cho biết hướng tới lễ kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2023, Việt Nam dự định sẽ tổ chức Ngày Việt Nam tại Nam Phi. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức tại một nước châu Phi và là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Nam Phi tăng cường trao đổi, hợp tác - ảnh 2Đoàn công tác của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội làm việc với Thứ trưởng Bộ Hợp tác và Quan hệ quốc tế Alvin Botes tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô hành chính Pretoria. Ảnh: TTXVN

Về phần mình, Thứ trưởng Botes đề nghị hai bên tìm cách phát triển hợp tác kinh tế, thương mại để xứng với tiềm năng của hai nước; mong muốn doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh giao lưu, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư, phát triển ngoại giao kinh tế.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu